Edit Content

BS Lê Vũ Tân

Ths. BS Lê Vũ Tân tốt nghiệp bs Nội Trú Ngoại Niệu tại ĐH Y Dược TPHCM năm 2013. Ông hiện công tác tại khoa Nam Học bv Bình Dân TPHCM. Năm 2018, ông tu nghiệp Nam Khoa tại Đại học Y Khoa Tulane, Mỹ cùng giáo sư Wayne Hellstrom.

Thông Tin Liên Hệ

VỠ TRỨNG DO CƯA BÌNH GAS

  • Home
  • -
  • Cấp cứu nam khoa
  • -
  • VỠ TRỨNG DO CƯA BÌNH GAS
VỠ TRỨNG DO CƯA BÌNH GAS
Trong đêm trực tối qua, mình có phẫu thuật cấp cứu một trường hợp Vỡ trứng (Vỡ tinh hoàn) do cưa bình gas. Bệnh nhân nam, 19 tuổi, cách nhập viện 1 tuần có cùng 1 người đồng nghiệp cưa bình gas. Không may trong lúc cưa thì bình gas phát nổ. Áp suất trong bình mạnh đến nỗi gây rách quần và tổn thương phần hạ bộ của bệnh nhân chứ không có mảnh vỡ nào cả. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu ở bệnh viện tỉnh và được điều trị tại đây 1 tuần, sau đó tự lên cấp cứu tại bệnh viện Bình Dân.
Khi mình tiếp nhận thì nhận thấy một phần da bìu bên phải có phần viêm và hoại tử. Đặt tay vào sờ 2 trứng thì mình thấy trứng bên phải to, chắc, ấn vào khá đau, trứng bên trái thì nhỏ hơn, mềm mại hơn và ít đau hơn. Hình ảnh trên siêu âm ghi nhận tổn thương dập nát hoàn toàn tinh hoàn bên phải và một phần nhỏ ở cực dưới tinh hoàn trái. Thường chỉ bị vỡ 1 trứng thôi, trường hợp này bị vỡ cả 2 bên luôn.
Mình quyết định báo mổ cấp cứu, giải thích hết tất cả nguy cơ cho người nhà và bệnh nhân, nhấn mạnh khả năng phải cắt bỏ tinh hoàn phải. Chọn đường rạch da tiếp cận tinh hoàn bên trái trước, tỗn thương vỡ bao tinh hoàn được tìm thấy ở cực dưới. Cẩn thận bóc tách và cắt lọc hết toàn bộ những mảng huyết khối bám vào tổn thương, sau đó mình khâu phục hồi lại bao tinh hoàn. Bên Phải khó khăn hơn rất nhiều vì vùng da bìu hoại tử bề mặt. Mình chọn đường tiếp cận là rạch vòng quanh toàn bô vùng da hoại tử, bóc tách vào tinh hoàn thì thấy dập nát toàn bộ. Mô tinh hoàn đã hoại tử và mềm nhũn. Sau khi cắt lọc hết các mô hoại tử và huyết khối xen kẽ lẫn nhau, cuống tinh hoàn chỉ còn trơ lại ít vỏ bao. Mình quyết định cắt và cột cao cuống tinh hoàn. Cuối cùng, mình khâu tạo hình lại vùng da bìu phải sau khi cắt xén hết toàn bộ vùng da hoại tử.
Vỡ tinh hoàn là cấp cứu hay gặp trong các đêm trực do bệnh viện mình là tuyến cuối về xử lý các vấn đề nam khoa rồi. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vỡ tinh hoàn như: tai nạn giao thông, chấn thương khi chơi thể thao (nhất là đá bóng) hay khi thi đấu võ thuật…Hiếm gặp hơn là tình huống có thể tổn thương do các vật bắn vào khi lao động (lưỡi cưa, viên gạch, khúc gỗ…) Trước đây mình đã từng ghi nhận 1 trường hợp vỡ tinh hoàn do heo táp, lần này thì là do cưa bình gas.
Mấy anh hãy cẩn thận để bảo vệ 2 viên ngọc của mình nhé, mất rồi không có tái tạo lại được đâu !
Contact Me on Zalo