Edit Content

BS Lê Vũ Tân

Ths. BS Lê Vũ Tân tốt nghiệp bs Nội Trú Ngoại Niệu tại ĐH Y Dược TPHCM năm 2013. Ông hiện công tác tại khoa Nam Học bv Bình Dân TPHCM. Năm 2018, ông tu nghiệp Nam Khoa tại Đại học Y Khoa Tulane, Mỹ cùng giáo sư Wayne Hellstrom.

Thông Tin Liên Hệ

CHUỖI HẠT NGỌC Ở CẬU NHỎ – CẦN BIẾT ĐỂ KHÔNG BỊ LỪA ĐIỀU TRỊ QUÁ TAY.

  • Home
  • -
  • Hỏi đáp nam khoa
  • -
  • CHUỖI HẠT NGỌC Ở CẬU NHỎ – CẦN BIẾT ĐỂ KHÔNG BỊ LỪA ĐIỀU TRỊ QUÁ TAY.
CHUỖI HẠT NGỌC Ở CẬU NHỎ – CẦN BIẾT ĐỂ KHÔNG BỊ LỪA ĐIỀU TRỊ QUÁ TAY.
Hôm nay ngồi phòng khám ở bệnh viện và phòng mạch, mình nhận thấy có nhiều trường hợp đến vì Chuỗi hạt ngọc ở cậu nhỏ. Có trường hợp đã bị vẽ vời điều trị đốt laser và cắt da quy đầu, có trường hợp thắc mắc và đi khám nhiều nơi, nhiều câu hỏi gửi đến mình qua các kênh cá nhân…Nếu chúng ta thử tìm kiếm với từ khoá này thì thấy cả một rừng thông tin và phòng khám trên google, sẵn sàng bủa vây người bệnh. Do vậy, mình chia sẻ cho mọi người về vấn đề này như sau.
1. Chuỗi hạt ngọc dg vật là gì?
Chuỗi hạt ngọc dg vật (pearly penile papules) hay còn gọi là nhú gai sinh dục, sẩn sinh dục lành tính là những nhú nhỏ màu hồng – trắng, kích thước chỉ từ 1 – 4mm, hình thành xung quanh khấc quy đầu dg vật.
Chuỗi hạt ngọc được tác giả Littre và Morgani mô tả lần đầu tiên vào năm 1700. Sau đó, tác giả Johnson và Baxter đặt tên bệnh chính thức vào năm 1964.
Bệnh này gặp ở khoảng 14.3 đến 48% nam giới, người Mỹ gốc Phi có tỉ lệ xuất hiện cao hơn. Chuỗi hạt ngọc hiếm khi xuất hiện trước tuổi dậy thì và thường gặp nhất từ 20 đến 40 tuổi
2. Nguyên nhân của chuỗi hạt ngọc dv
Cho đến nay, nguyên nhân xuất hiện chuỗi hạt ngọc vẫn chưa được ghi nhận.
Thoạt nhìn chuỗi hạt ngọc có vẻ đáng báo động, nhưng thật ra chúng vô hại và thường có xu hướng mờ đi theo thời gian.
Nhiều tác giả ghi nhận bệnh ít xảy ra hơn ở những trường hợp đã cắt da quy đầu mà không giải thích được lý do. Một giả thuyết đưa ra rằng sau cắt da quy đầu thì quy đầu sẽ tiếp xúc nhiều hơn bên ngoài, ma sát và mài mòn nên ít xuất hiện chuỗi hạt ngọc hơn.
Quan sát cấu trúc của chuỗi hạt ngọc dưới kính hiển vi, chúng ta nhận thấy hình ảnh tương tự như cấu trúc u xơ mạch (angiofibroma), không ghi nhận hình ảnh ác tính.
Đáng chú ý, chuỗi hạt ngọc dương vật rất hay bị nhầm lẫn là dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục (đặc biệt là sùi mào gà) hoặc vệ sinh kém. Người bệnh nhầm lẫn đã đành, đôi khi nhân viên y tế cũng có thể nhầm lẫn nếu chưa từng nghe nhắc đến bệnh lý này trước đó.
3. Điều trị chuỗi hạt ngọc dv như thế nào?
Khi chuỗi hạt ngọc dv được chẩn đoán chính xác, người nam giới không cần phải điều trị vì bệnh lành tính và có thể tự thuyên giảm theo thời gian. Bác sĩ sẽ tư vấn và giải thích cặn kẽ về bệnh lý này để người bệnh hiểu và chung sống hoà bình với nó.
Tuy nhiên, trường hợp rất hiếm là chuỗi hạt ngọc dv to hoặc khiến cho người bệnh lo lắng quá mức, bác sĩ sẽ xem xét giải quyết cho họ. Các phương pháp điều trị sau có thể được áp dụng: laser, NP đông lạnh hay PT cắt bỏ.
4. Vậy chuỗi hạt ngọc dv có ngăn ngừa được không?
Thực tế, chúng ta không có cách nào để ngăn ngừa chuỗi hạt ngọc dv.
Ngoài ra, đây là bệnh lý lành tính và không ảnh hưởng đến sức khoẻ hoặc các hoạt động quan hệ. Theo thời gian, các chuỗi hạt ngọc có thể sẽ mờ đi.
Các bạn nam hãy chú ý vấn đề trên. Nếu thực sự các bạn cảm thấy cần phải giải quyết chuỗi hạt ngọc thì hãy tham vấn với một bác sĩ nam khoa chính thống nhé.
Contact Me on Zalo