Edit Content

BS Lê Vũ Tân

Ths. BS Lê Vũ Tân tốt nghiệp bs Nội Trú Ngoại Niệu tại ĐH Y Dược TPHCM năm 2013. Ông hiện công tác tại khoa Nam Học bv Bình Dân TPHCM. Năm 2018, ông tu nghiệp Nam Khoa tại Đại học Y Khoa Tulane, Mỹ cùng giáo sư Wayne Hellstrom.

Thông Tin Liên Hệ

ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN CƯƠNG

 • Home
 • -
 • Rối loạn cương
 • -
 • ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN CƯƠNG
ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN CƯƠNG

Điều trị RLC không những chỉ chú trọng đến chức năng cương mà còn chú ý điều chỉnh các bệnh lý nền kèm theo nếu có (tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, bệnh mạch vành, suy giảm testosterone)

Điều trị RLC bao gồm thay đổi lối sống kết hợp với các phương pháp y khoa

 1. Điều chỉnh về lối sống:

Cải thiện sức khỏe có thể giúp cải thiện các triệu chứng RLC. 

Ngừng hút thuốc, uống ít rượu và tập thể dục thường xuyên.

Tùy thuộc vào tình huống của mỗi cá nhân, bác sĩ có thể khuyên người bệnh nên điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp.

Hãy cố gắng có một chế độ ăn uống đa dạng, ít đường, muối và chất béo.

Hình 1: cải thiện lối sống trong điều trị RLC

 1. Điều trị theo phương thức y khoa:

Có 3 lựa chọn điều trị, các bác sĩ sẽ khởi đầu với lựa chọn điều trị bước 1. Nếu thất bại sẽ chuyển sang các bước tiếp theo.

2.1 Lựa chọn điều trị bước 1: thuốc uống ức chế men Phosphodiesterase type 5 (PDE5i)

Các thuốc này có nhiệm vụ giúp các tế  bào cơ trơn của xoang hang ở dương vật giãn ra, qua đó giúp máu đến dương vật nhiều hơn, làm dương vật cương cứng hơn.

Hiện nay có 3 nhóm chính của thuốc PDE5i này (hình 2).

 • Thứ 1 – Nhóm tác dụng ngắn như Vardenafil Sildenafil: uống 1 tiếng trước khi quan hệ tình dục và chú ý uống khi đói. Thuốc có tác dụng sau 30 đến 60 phút và nồng độ thuốc trong cơ thể kéo dài khoảng 12 giờ.
 • Thứ 2 – Nhóm tác dụng kéo dài là Tadalafil: sau khi uống thuốc khoảng 30 phút sẽ có tác dụng, đạt đỉnh khoảng 2 giờ sau khi uống và nồng độ trong máu duy trì đến 36 giờ. 
 • Thứ 3 – Nhóm thuốc tác dụng ngắn mới xuất hiện năm 2013 là Avanafil – thuốc điều trị rối loạn cương thế hệ mới, thời gian tác dụng nhanh sau khi uống khoảng 15 – 30 phút, ít tác dụng phụ. Hiện tại, Avanafil chỉ mới xuất hiện ở 1 số nước trên thế giới như Châu Âu hoặc Mỹ, ở Việt Nam chưa có.

Hình 2: các loại thuốc PDE5i

Thuốc PDE5i là phương pháp điều trị RLC được kê toa phổ biến nhất. Tất cả các loại PDE5i đều có thể hiệu quả như nhau. Loại thuốc nào là tốt nhất cho người bệnh phụ thuộc vào mức độ thường xuyên người bệnh muốn quan hệ tình dục và kinh nghiệm cá nhân của họ.

Vì sự thành công của thuốc PDE5i trong điều trị RLC, có rất nhiều thuốc giả trên thị trường. Những loại thuốc này không được chấp thuận để bán, chúng có thể độc hại và có thể gây hại cho sức khỏe của bệnh nhân. Luôn luôn nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng hoặc mua thuốc trị RLC. Tốt nhất là người bệnh nên đến thăm khám tại một bệnh viện có chuyên khoa Nam Khoa uy tín.

2.2 Lựa chọn điều trị bước 2: 

Nếu các trường hợp thất bại với thuốc uống thì chúng ta có thể dùng thuốc đặt niệu đạo (intra-urethral agent), máy hút chân không (vacuum device) hoặc tiêm thuốc vào thể hang (intra-cavernosal injection). 

Các phương pháp này người bệnh phải được tư vấn kỹ bởi bác sĩ nam khoa nhằm sử dụng đúng và hiệu quả.

 • Phương pháp điều trị tại chỗ:

Điều trị tại chỗ có nghĩa là thuốc sử dụng ngoài da. Hai loại thuốc đã được phê duyệt cho biện pháp điều trị tại chỗ. Đầu tiên là thuốc viên niệu đạo đưa vào đầu dương vật (hình 3). Thứ hai là một thuốc dạng kem được bôi vào lỗ niệu đạo ở đầu dương vật. Hiện các thuốc này chưa có ở Việt Nam

Hình 3: Thuốc đặt niệu đạo

 • Hút chân không làm cương dương vật:

Thiết bị hút chân không (vacuum device) là một thiết bị hình trụ đi kèm với một vòng thắt bằng cao su hoặc silicon nhằm siết xung quanh gốc dương vật (Hình 4). 

Hình 4: Thiết bị hút chân không

Bằng cách đặt xi lanh lên dương vật, người bệnh tạo chân không để loại bỏ không khí khỏi xi lanh. Quá trình này hút máu vào dương vật và giúp dương vật cương cứng. 

Sau khi tháo bơm người bệnh cần đặt vòng cao su hoặc silicon quanh gốc dương vật, để giữ cương cứng. Không bao giờ giữ vòng tại gốc dương vật quá 30 phút.

 • Tiêm thuốc vào thể hang: 

Người bệnh được bác sĩ hướng dẫn cách tự tiêm thuốc vào dương vật tại nhà trước khi quan hệ tình dục. Phương pháp này xâm lấn và đa số bệnh nhân cảm giác sợ khi tự dùng kim tiêm vào dương vật của chính mình.

Hình 5: Tiêm thuốc vào thể hang

2.3 Lựa chọn điều trị bước 3: Phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo

Nếu chúng ta thất bại với tất cả các phương pháp điều trị trên thì sẽ còn lựa chọn cuối cùng đó là phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo. 

Kỹ thuật đặt thể hang nhân tạo đã được áp dụng rộng rãi từ 1970 và điều trị thành công cho hơn 300.000 nam giới RLC tại Hoa Kỳ. 

Thể hang nhân tạo là thiết bị được các bác sĩ phẫu thuật đặt vào dương vật của nam giới bị RLC. 

Thiết bị này bao gồm 3 phần (Hình 6): hai que hình trụ đặt vào 2 bên thể hang, một túi chứa đặt ở sau xương mu và một bơm đặt ở bìu để kích hoạt. 3 bộ phận này nối với nhau bởi các dây dẫn và toàn bộ đều được ẩn bên trong cơ thể người bệnh. 

Hình 6: thể hang nhân tạo

Nhiều nghiên cứu trên thế giới ghi nhận tỉ lệ hài lòng khi quan hệ tình dục ở nam giới và bạn tình lên đến hơn 90% sau phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo. 

Hình 7: thể hang nhân tạo sau khi phẫu thuật đặt trong cơ thể người bệnh

Cập nhật 2020
Theo Hướng dẫn điều trị của Hội Niệu khoa Hoa Kỳ (AUA),
Hội Niệu khoa Châu Âu (EAU) và Hội Y Học Sinh Sản Hoa Kỳ (ASRM)

Contact Me on Zalo