Edit Content

BS Lê Vũ Tân

Ths. BS Lê Vũ Tân tốt nghiệp bs Nội Trú Ngoại Niệu tại ĐH Y Dược TPHCM năm 2013. Ông hiện công tác tại khoa Nam Học bv Bình Dân TPHCM. Năm 2018, ông tu nghiệp Nam Khoa tại Đại học Y Khoa Tulane, Mỹ cùng giáo sư Wayne Hellstrom.

Thông Tin Liên Hệ

TINH TRÙNG X VÀ TINH TRÙNG Y

  • Home
  • -
  • Hỏi đáp nam khoa
  • -
  • TINH TRÙNG X VÀ TINH TRÙNG Y
TINH TRÙNG X VÀ TINH TRÙNG Y
Sáng đầu tuần, mình ngồi phòng khám chuyên khám các trường hợp Vô sinh nam. Một anh trung niên khoảng 40 tuổi vào khám với lý do: muốn xét nghiệm tinh trùng X và Y. Mình tường thuật sơ lại cuộc đối thoại như sau:
– Bn: bác sĩ ơi ở đây có xét nghiệm để biết tinh trùng X hay Y ko?
– Bs: sao anh lại muốn làm xét nghiệm này?
– Bn: em muốn có con trai bác sĩ ơi, đứa đầu là con gái rồi. Nhà em ông bà cũng áp lực có cháu trai quá.
– Bs: theo tôi biết thì chưa có nơi nào ở Việt Nam xét nghiệm tinh trùng X và Y đâu.
– Bn: vậy có cách nào chọn giới tính thai nhi không bs?
– Bs: hiện nay Pháp luật không cho phép lựa chọn giới tính thai nhi đâu anh.
– Bn: em con trai cả, ông bà áp lực kiếm cháu đích tôn quá bs ơi.
– Bs: có con là một đặc ân trời ban cho mình. Bản thân tôi điều trị Vô sinh đã thấy nhiều trường hợp tốn biết bao nhiêu công sức, tiền của và đau đớn thể xác cũng như tinh thần mà chưa có con được đó. Con trai hay con gái cũng là con mình mà!
……………..
Câu chuyện trên đây là một trong những tình huống quen thuộc mà người bác sĩ điều trị chuyên khoa Vô sinh sẽ thường gặp. Áp lực sinh con trai để nối dõi tông đường, để vẻ vang dòng họ, để được gọi là “ông nội”…quá phổ biến ở nước ta.
Đâu đó trên các diễn đàn hay những cuộc tán gẫu, với tư tưởng “nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô” xưa như trái đất, chúng ta sẽ bắt gặp những câu chuyện, những trải nghiệm của những ông bố, bà mẹ đã và đang bước vào cuộc chiến “giành quyền tạo hóa giới tính”.
Sự mất cân bằng giới tính sẽ có những tác động tiêu cực đến các chỉ số nhân khẩu học của dân số, đến hôn nhân và gia đình, đến trật tự trị an xã hội…
Chúng ta hãy ngừng việc giành quyền, chuyện gì thuộc về tạo hóa xin hãy để tự nhiên cho tạo hóa.
Mọi người suy nghĩ sao về vấn đề này, hãy cùng bày tỏ ý kiến nhé!
Contact Me on Zalo