Edit Content

BS Lê Vũ Tân

Ths. BS Lê Vũ Tân tốt nghiệp bs Nội Trú Ngoại Niệu tại ĐH Y Dược TPHCM năm 2013. Ông hiện công tác tại khoa Nam Học bv Bình Dân TPHCM. Năm 2018, ông tu nghiệp Nam Khoa tại Đại học Y Khoa Tulane, Mỹ cùng giáo sư Wayne Hellstrom.

Thông Tin Liên Hệ

U MỀM LÂY

 • Home
 • -
 • Bệnh lây truyền qua tình dục
 • -
 • U MỀM LÂY

U mềm lây là một bệnh nhiễm trùng do poxvirus (vi rút u mềm lây) gây ra. Kết quả của nhiễm trùng thường là một bệnh ngoài da lành tính, nhẹ, đặc trưng bởi các tổn thương (tăng trưởng) có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể.

Các tổn thương, được gọi là Mollusca, nhỏ, nổi lên và thường có màu trắng, hồng hoặc màu thịt với lúm đồng tiền hoặc hố ở giữa. Chúng thường có vẻ ngoài như ngọc trai. Chúng thường mịn và chắc. Ở hầu hết mọi người, các tổn thương có kích thước từ khoảng đầu đinh đến lớn bằng cục tẩy bút chì (đường kính từ 2 đến 5 mm). Chúng có thể bị ngứa, đau, đỏ và/hoặc sưng.

Nguồn: internet

U mềm có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể bao gồm mặt, cổ, cánh tay, chân, bụng và vùng sinh dục, riêng lẻ hoặc theo nhóm. Các tổn thương hiếm khi được tìm thấy ở lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân.

ĐƯỜNG LÂY TRUYỀN

Vi-rút gây u mềm lây lan từ tiếp xúc trực tiếp giữa người với người và qua đồ vật bị ô nhiễm. Có thể bao gồm các loại khăn trải giường như quần áo và khăn tắm, bọt biển tắm, thiết bị hồ bơi và đồ chơi. Mặc dù vi-rút có thể lây lan khi dùng chung bể bơi, phòng tắm, phòng tắm hơi hoặc các môi trường ẩm ướt, nhưng điều này vẫn chưa được chứng minh. Các nhà nghiên cứu đã điều tra ý tưởng này cho rằng có nhiều khả năng vi-rút lây lan qua việc dùng chung khăn tắm và các vật dụng khác xung quanh hồ bơi hoặc phòng tắm hơi hơn là qua nước.

Nguồn: internet.

Người bị u mềm có thể lây lan sang các bộ phận khác trên cơ thể bằng cách chạm vào hoặc gãi vào vết thương rồi chạm vào cơ thể của họ ở nơi khác.

U mềm có thể lây lan từ người này sang người khác qua quan hệ tình dục. Nhiều, nhưng không phải tất cả, các trường hợp u mềm ở người lớn là do quan hệ tình dục.

Vi rút u mềm lây vẫn tồn tại ở lớp trên cùng của da (biểu bì) và không lưu hành khắp cơ thể; do đó, nó không thể lây lan qua ho hoặc hắt hơi.

Vì vi-rút chỉ sống ở lớp trên cùng của da nên khi vết thương biến mất, vi-rút sẽ biến mất và bạn không thể lây sang người khác. U mềm lây không giống như virus herpes, chúng có thể không hoạt động (“ngủ”) trong cơ thể bạn trong thời gian dài và sau đó xuất hiện trở lại.

AI CÓ NGUY CƠ BỊ NHIỄM?

U mềm lây phổ biến đến mức bạn không nên ngạc nhiên nếu thấy ai đó mắc bệnh này hoặc nếu ai đó trong gia đình bạn bị nhiễm bệnh. Mặc dù không giới hạn ở trẻ em nhưng bệnh này phổ biến nhất ở trẻ em từ 1 đến 10 tuổi.

Những người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn bao gồm:

Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu (tức là người nhiễm HIV hoặc người đang điều trị ung thư) có nguy cơ mắc u mềm lây cao hơn. Sự tăng trưởng của chúng có thể trông khác, lớn hơn và khó điều trị hơn.

Những người sống ở vùng khí hậu ấm áp, ẩm ướt, nơi điều kiện sống đông đúc.

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ LÀ GÌ?

Vì u mềm lây tự giới hạn ở người khỏe mạnh nên việc điều trị có thể không cần thiết. Tuy nhiên, các vấn đề như khả năng nhận biết tổn thương, bệnh cơ địa tiềm ẩn và mong muốn ngăn ngừa lây truyền có thể thúc đẩy điều trị.

Điều trị u mềm thường được khuyến cáo nếu tổn thương ở vùng sinh dục (trên hoặc gần dương vật, âm hộ, âm đạo hoặc hậu môn). Nếu tổn thương được tìm thấy ở khu vực này có khả năng bạn mắc một bệnh khác lây lan qua quan hệ tình dục khác kèm theo.

Phương pháp vật lý

Việc loại bỏ các tổn thương bằng phương pháp vật lý có thể bao gồm liệu pháp áp lạnh (đóng băng tổn thương bằng nitơ lỏng) và liệu pháp laser. Các lựa chọn này diễn ra nhanh chóng, có thể cần gây tê cục bộ và có thể dẫn đến đau, kích ứng và sẹo sau thủ thuật.

Điều trị tại chỗ

Kem Podophyllotoxin (0,5%) đáng tin cậy như một liệu pháp điều trị tại nhà cho nam giới nhưng không được khuyến cáo cho phụ nữ mang thai vì được cho là có độc tính đối với thai nhi. Mỗi tổn thương phải được điều trị riêng lẻ vì hiệu quả điều trị là cục bộ. Các lựa chọn điều trị tại chỗ khác bao gồm iốt và axit salicylic, kali hydroxit, tretinoin, cantharidin (một chất gây phồng rộp thường được áp dụng trong môi trường văn phòng) và imiquimod (chất điều chỉnh tế bào T). Imiquimod chưa được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị bệnh u mềm lây ở trẻ em và không

Nguồn: internet

DỰ PHÒNG TRÁNH LÂY LAN?

Cách tốt nhất để tránh bị u mềm là tuân theo các thói quen vệ sinh tốt. Hãy nhớ rằng vi-rút chỉ sống ở da và khi vết thương biến mất, vi-rút cũng biến mất và bạn không thể lây vi-rút sang người khác.

Rửa tay

Có nhiều cách để ngăn chặn sự lây lan của bệnh u mềm lây. Cách tốt nhất là tuân theo thói quen vệ sinh (sạch sẽ) tốt. Giữ tay sạch sẽ là cách tốt nhất để tránh nhiễm trùng u mềm cũng như nhiều bệnh nhiễm trùng khác. Rửa tay sẽ loại bỏ vi trùng có thể lây nhiễm từ người khác hoặc từ các bề mặt có vi trùng trên đó.

Không gãi hoặc chọc vào sang thương

Điều quan trọng là không chạm hoặc gãi vào vùng da có tổn thương, không chỉ bao gồm da của bạn mà còn của bất kỳ ai khác. Việc gãi và gãi có thể làm lây lan virus sang các bộ phận khác của cơ thể và khiến bệnh lây sang người khác dễ dàng hơn.

Giữ kín các tổn thương

Điều quan trọng là phải giữ cho vùng có tổn thương sạch sẽ và được che bằng quần áo hoặc băng để người khác không chạm vào tổn thương và bị nhiễm trùng. Hãy nhớ giữ cho vùng da bị ảnh hưởng sạch sẽ và khô ráo.

Cẩn thận khi tham gia các hoạt động thể thao

Không dùng chung khăn tắm, quần áo hoặc các vật dụng cá nhân khác.

Những người bị u mềm không nên tham gia các môn thể thao tiếp xúc như đấu vật, bóng rổ và bóng đá trừ khi tất cả các tổn thương có thể được che phủ bằng quần áo hoặc băng.

Cũng nên tránh các hoạt động sử dụng đồ dùng chung như mũ bảo hiểm, găng tay bóng chày và bóng trừ khi có thể che phủ được tất cả các tổn thương.

Cũng nên tránh bơi lội trừ khi tất cả các tổn thương có thể được che phủ bằng băng kín nước. Không nên dùng chung các vật dụng cá nhân như khăn tắm, kính bảo hộ và đồ bơi. Chỉ nên sử dụng các vật dụng và thiết bị khác như ván đá và đồ chơi dưới nước khi tất cả các vết thương đã được che phủ bằng quần áo hoặc băng kín nước.

Những cách khác để tránh lây nhiễm

Không cạo râu hoặc điện phân ở vùng có tổn thương.

Không dùng chung các vật dụng cá nhân như quần áo chưa giặt, lược chải tóc, đồng hồ đeo tay và xà phòng với người khác.

Nếu bạn có tổn thương trên hoặc gần dương vật, âm hộ, âm đạo hoặc hậu môn, hãy tránh hoạt động tình dục cho đến khi bạn điều trị xong.

Biến chứng

Biến chứng thường gặp nhất là nhiễm trùng thứ phát do vi khuẩn. Nhiễm trùng thứ cấp có thể là một vấn đề nghiêm trọng ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, chẳng hạn như những người nhiễm HIV/AIDS hoặc những người đang điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch. Trong những trường hợp này, nên điều trị để ngăn ngừa sự lây lan thêm của nhiễm trùng.

 

PHÒNG KHÁM NAM KHOA BS LÊ VŨ TÂN – CƠ SỞ KHÁM, CHỮA BỆNH UY TÍN, CHẤT LƯỢNG CHO NAM GIỚI

Với tiêu chí mang lại sự hài lòng cho bệnh nhân về mọi mặt, Phòng Khám Nam khoa Bs Lê Vũ Tân (26 Vĩnh Viễn, Phường 02, Quận 10, TP.HCM) cam kết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của một cơ sở y tế chính thống, bác sĩ giàu kinh nghiệm (Công tác tại khoa NAM HỌC – Bệnh viện BÌNH DÂN TPHCM), trang thiết bị hiện đại, chất lượng (Bs Lê Vũ Tân có 02 năm tu nghiệp tại Mỹ về chuyên ngành Nam học), cung cấp đến quý anh các dịch vụ y tế hoàn hảo kèm với mức phí phù hợp, phải chăng. Bs Tân cam kết không phát sinh thêm bất cứ khoản phí nào khác ngoài mức phí đã tư vấn ban đầu.

Bên cạnh đó, phòng khám Nam khoa Bs Lê Vũ Tân còn điều trị các bệnh lý Nam khoa khác như:

* Sinh sản nam: vô sinh nam, tránh thai ở nam, trữ tinh trùng.

* Rối loạn tình dục: rối loạn cương, xuất tinh sớm, giảm ham muốn tình dục.

* Bệnh lây truyền qua đường tình dục: lậu, giang mai, mào gà…

* Nội tiết tố nam: hội chứng suy Testosterone,…

* Bướu cơ quan sinh dục: bướu tinh hoàn, bướu dương vật.

* Dị tật bẩm sinh cơ quan sinh dục: tinh hoàn ẩn, lỗ tiểu đóng thấp…

* Cấp cứu nam khoa: vỡ bao trắng thể hang, xoắn dây tinh…

 

Thạc sĩ bác sĩ Lê Vũ Tân hiện đang công tác tại khoa nam học Bệnh Viện Bình Dân TPHCM. Ông là Bác sĩ chuyên ngành Nam Khoa đầu tiên tại Việt Nam được chấp thuận và hoàn thành chương trình đào tạo Fellowship Nam Khoa tại Mỹ về vô sinh nam và rối loạn chức năng tình dục.

Bạn có thể gọi hay gửi tin qua ZALO số: 0854.309.309 để được TƯ VẤN miễn phí hoặc ĐẶT LỊCH KHÁM!

 • Phòng khám:26 Vĩnh Viễn, Phường 02, Quận 10, TPHCM
 • Lịch khám:
  – Thứ 2 – thứ 6: 16h00 – 19h00 (Chiều)
  – Thứ 7: 08h30 – 11h00 (Sáng) | 16h00 – 19h00 (Chiều)
  – Chủ nhật: 8h30 – 11h00 (Sáng)

 

 Phòng khám Nam khoa Bs Lê Vũ Tân có đội ngũ bác sĩ nam khoa, bác sĩ gây mê hồi sức giảm đau, điều dưỡng giỏi chuyên môn, có bề dày kinh nghiệm lâu năm, đang công tác tại các bệnh viện lớn tại TPHCM.

Quy trình chẩn đoán và điều trị cập nhật và theo tiêu chuẩn quốc tế (Hoa Kỳ).

✦ Thiết bị y tế, máy móc khám chữa bệnh được chú trọng đầu tư, đổi mới. Tất cả các thiết bị được nhập khẩu từ châu Âu-Hoa Kỳ, thường xuyên được kiểm tra về mặt chất lượng nên đảm bảo an toàn, không gây rủi ro khi thực hiện.

 Dịch vụ y tế chuyên nghiệp với thủ tục nhanh gọn, tối giản, không phải xếp hàng chờ đợi. Chế độ bảo mật thông tin cá nhân an toàn, kín đáo, không để rò rỉ ra ngoài, tránh ảnh hưởng đến đời sống riêng tư.

Tài liệu chuyên ngành tham khảo cho bài viết:

1. Hội y học giới tính thế giới

2. Hướng dẫn của Tổ chức y tế thế giới (WHO)

3. Hướng dẫn điều trị của Hội Niệu Khoa Châu Âu (EAU) về sức khoẻ sinh sản và tình dục, cập nhật 2023

4. Hướng dẫn điều trị của Hội Niệu Khoa Hoa Kỳ (AUA) về sức khoẻ sinh sản và tình dục, cập nhật 2023

5. Phác đồ điều trị Bệnh lý Nam khoa, bệnh viện Bình Dân – Sở Y Tế TPHCM

Contact Me on Zalo