Edit Content

BS Lê Vũ Tân

Ths. BS Lê Vũ Tân tốt nghiệp bs Nội Trú Ngoại Niệu tại ĐH Y Dược TPHCM năm 2013. Ông hiện công tác tại khoa Nam Học bv Bình Dân TPHCM. Năm 2018, ông tu nghiệp Nam Khoa tại Đại học Y Khoa Tulane, Mỹ cùng giáo sư Wayne Hellstrom.

Thông Tin Liên Hệ

TẬP GYM – SỬ DỤNG TESTOSTERONE VÀ VÔ SINH

  • Home
  • -
  • Hỏi đáp nam khoa
  • -
  • TẬP GYM – SỬ DỤNG TESTOSTERONE VÀ VÔ SINH
TẬP GYM – SỬ DỤNG TESTOSTERONE VÀ VÔ SINH
Chiều nay mình khám một trường hợp Nam giới khỏe mạnh, 29t, lập gia đình hơn 1 năm rồi mà chưa có con dù không áp dụng phương pháp ngừa thai nào. Xem kết quả tinh dịch đồ của anh này thì thấy số lượng tinh trùng sụt giảm khá nghiêm trọng (chỉ còn 2 triệu trên 1 ml tinh dịch).
Trước mắt mình là một thanh niên vạm vỡ, cơ bắp cuồn cuộn. Mình khai thác sâu hơn về bệnh sử thì thấy anh này có đi tập gym và tự ý sử dụng testosterone đường chích. Oái ăm thay, người chỉ định chích testostone lại chính là bạn bè tập luyện chung. Trước giờ mình đã khám và xử lí nhiều trường hợp sử dụng testosterone gây vô sinh như vầy rồi. Status này mình chia sẻ mong mọi người TẬP GYM HÃY CẨN THẬN KHI SỬ DỤNG THUỐC NHÉ.
Testosterone là hóc môn sinh dục nam được sản xuất chủ yếu bởi tinh hoàn. Testosterone đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và duy trì nhiều đặc điểm thể chất của nam giới như ham muốn tình dục, sản xuất tinh trùng, khối lượng cơ bắp – sức mạnh, phân bổ lượng chất béo và khối lượng xương. Chính vì các tác dụng này mà thể thao hay lạm dụng Testosterone giúp tăng cơ và sức bền thi đấu (một dạng Doping).
Tự ý dùng testosterone sẽ gây ức chế ngược lên não khiến giảm sản sinh hóc môn FSH có vai trò tạo tinh trùng. Chính điều này khiến cho lượng tinh trùng ở người nam giới suy giảm nghiêm trọng. Thời gian và liều lượng sử dụng càng nhiều thì lượng tinh trùng càng suy giảm trầm trọng.
May mắn là các trường hợp này có khả năng hồi phục quá trình tạo tinh trùng nếu được can thiệp kịp thời bởi các bs nam khoa. Mình dặn dò kỹ lưỡng cho người bệnh, ngưng hoàn toàn việc tiêm testosterone và hẹn tái khám – đánh giá lại sau 1 tháng.
Mọi người hãy chú ý thông tin này và cẩn thận không dùng thuốc gì khi tập gym nhé !
Contact Me on Zalo