Edit Content

BS Lê Vũ Tân

Ths. BS Lê Vũ Tân tốt nghiệp bs Nội Trú Ngoại Niệu tại ĐH Y Dược TPHCM năm 2013. Ông hiện công tác tại khoa Nam Học bv Bình Dân TPHCM. Năm 2018, ông tu nghiệp Nam Khoa tại Đại học Y Khoa Tulane, Mỹ cùng giáo sư Wayne Hellstrom.

Thông Tin Liên Hệ

Dấu hiệu của bệnh viêm tiền liệt tuyến ở nam giới

 • Home
 • -
 • Tin Y tế
 • -
 • Dấu hiệu của bệnh viêm tiền liệt tuyến ở nam giới

Tuyến tiền liệt chỉ xuất hiện ở nam giới và có hình dạng và kích thước tương tự như quả hồ đào. Nó nằm phía dưới bàng quang, bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Bệnh này có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi, nhưng phổ biến nhất là ở đàn ông trung niên. Việc không nhận diện được các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt có thể dẫn đến phát hiện bệnh muộn, gây ra nhiều khó khăn trong quá trình điều trị.

1. Bệnh viêm tiền liệt tuyến là bệnh gì?

Viêm tiền liệt tuyến là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn hoặc không nhiễm khuẩn gây nên. Bệnh thường phát triển khá nhanh dẫn đến rối loạn chức năng sinh lý của nam giới, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày cũng như cuộc sống tình dục của đàn ông. Bệnh có 2 dạng thường gặp nhất là viêm tiền liệt tuyến cấp tính và mãn tính, tùy vào tình trạng bệnh mà có những dấu hiệu nhất định.

2. Dấu hiệu của bệnh

2.1. Dấu hiệu viêm tiền liệt tuyến nhiễm khuẩn cấp tính:

Các triệu chứng phổ biến của viêm tiền liệt tuyến bao gồm:

 • Tiểu khó, thường cảm thấy cần phải cố rặn để đi tiểu, và có thể không thể đi tiểu ngay lập tức. Khi tiểu, thường có cảm giác buốt và rát.
 • Đau ở vùng bẹn, bìu, xương mu, hoặc xung quanh “cậu nhỏ”.
 • Có thể xuất hiện máu trong nước tiểu và tinh dịch.
 • Một số trường hợp có thể gặp rối loạn chức năng khi giao hợp, như đau buốt khi xuất tinh hoặc rối loạn về sự co cứng của dương vật, đau đớn khi xuất tinh.
 • Cảm giác rét như bị cúm và ớn lạnh.

Người bị viêm tiền liệt tuyến thường có nước tiểu màu vàng sậm
Người bị viêm tiền liệt tuyến thường có nước tiểu màu vàng sậm

2.2. Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mãn tính:

Về cơ bản các dấu hiệu bệnh viêm tiền liệt tuyến tương đối giống với các trường hợp cấp tính nhưng biểu hiện ở mức độ nặng hơn như:

 • Cảm giác khó chịu ở vùng bụng dưới hoặc tinh hoàn
 • Đau tinh hoàn, đau vùng dưới thắt lưng, tiểu nhiều lần liên tiếp
 • Nước tiểu có màu đục có thể kèm theo cả máu.

2.3. Viêm tiền liệt tuyến mãn tính không do vi khuẩn (không đặc hiệu, ít gặp)

Trong trường hợp này, khi tiến hành xét nghiệm nước tiểu và tinh dịch, không phát hiện vi khuẩn. Tuy nhiên, dấu hiệu của bệnh viêm tiền liệt tuyến tương đối giống với viêm tiền liệt tuyến mãn tính, nhưng có một điểm khác biệt nổi bật giúp người bệnh phân biệt, đó là kết quả xét nghiệm nước tiểu thường cho thấy sự hiện diện của các tế bào mủ. Viêm tiền liệt tuyến không do khuẩn cũng gây ra tình trạng tiểu nhiều và cảm giác buốt.

Dù là viêm tiền liệt tuyến cấp tính hay mãn tính, và dù có nguyên nhân gì đi chăng nữa, bệnh này đều gây ra không ít phiền toái trong cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Hơn nữa, các triệu chứng của bệnh xuất hiện ở vị trí nhạy cảm, do đó nhiều nam giới thường giấu giếm bệnh và không muốn chia sẻ với bất kỳ ai, kể cả người bạn đời của họ, điều này khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn và điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều. 

3. Bệnh có nguy hiểm không?

Viêm tiền liệt tuyến ở dạng cấp hay mãn tính đều gây ra không ít phiền toái cho cuộc sống của nam giới. Nếu để lâu không khắc phục khiến bệnh xuất hiện với nhiều triệu chứng phức tạp, rất khó khăn trong việc điều trị đồng thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đầu tiên là dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh lý về niệu đạo, vì khi viêm tuyến tiền liệt sẽ khiến bàng quang chịu áp lực. Khi đó nước tiểu không kịp bài tiết khiến lượng vi khuẩn ở nước tiểu tăng lên và gây ra tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu. Lâu dần ảnh hưởng đến chức năng của thận và sức khỏe người bệnh.

Ảnh hưởng đến chức năng tiền liệt tuyến, gây ra 1 loạt các tình trạng như rối loạn nội tiết tố nam. Tuyến tiền liệt có nhiệm vụ sản xuất ra tinh dịch, khi bộ phận này bị viêm nhiễm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản sinh cũng như làm giảm chất lượng tinh trùng. Một số trường hợp viêm nhiễm nặng có thể hiếm muộn hoặc vô sinh.

Trường hợp viêm tiền liệt tuyến do vi khuẩn là điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào máu, gây nhiễm trùng máu, viêm nội mạc cơ tim, viêm tinh hoàn.

Các tổn thương viêm tiền liệt tuyến sẽ phát triển thành các u xơ, dẫn đến xơ cứng bàng quang, chặn lại sự co bóp gây nên hiện tượng chảy mủ, chảy máu kèm nước tiểu, là tiền đề cho các bệnh lý như ung thư tiền liệt tuyến.

 

Contact Me on Zalo