Edit Content

BS Lê Vũ Tân

Ths. BS Lê Vũ Tân tốt nghiệp bs Nội Trú Ngoại Niệu tại ĐH Y Dược TPHCM năm 2013. Ông hiện công tác tại khoa Nam Học bv Bình Dân TPHCM. Năm 2018, ông tu nghiệp Nam Khoa tại Đại học Y Khoa Tulane, Mỹ cùng giáo sư Wayne Hellstrom.

Thông Tin Liên Hệ

“CẬU NHỎ” CỨNG LÂU LIỆU CÓ TỐT?

 • Home
 • -
 • Cấp cứu nam khoa
 • -
 • “CẬU NHỎ” CỨNG LÂU LIỆU CÓ TỐT?

DƯƠNG VẬT CƯƠNG NHƯ THẾ NÀO LÀ BẤT THƯỜNG?

Cương dương vật kéo dài là sự cương cứng kéo dài, thường đau đớn, kéo dài từ bốn giờ trở lên và không liên quan đến kích thích tình dục. Nó xảy ra khi máu chảy đến dương vật để tạo ra sự cương cứng không thể chảy ngược ra khỏi dương vật, khiến nó duy trì trạng thái cương cứng hoàn toàn hoặc bán cương cứng trong một thời gian dài.

CÓ 2 LOẠI CƯƠNG DƯƠNG KÉO DÀI

 1. Chứng cương dương do dòng chảy chậm (thiếu máu cục bộ): Đây là loại chứng cương dương phổ biến hơn và nguyên nhân là do máu không thể rời khỏi dương vật. dương vật cương kéo dài dòng chảy thấp có thể xảy ra ở nam giới mắc bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh bạch cầu hoặc bệnh sốt rét. Tuy nhiên, nó cũng có thể ảnh hưởng đến những người khỏe mạnh. Bởi vì chứng cương cứng dương vật có dòng chảy thấp có thể dẫn đến sẹo dương vật vĩnh viễn có thể ảnh hưởng đến chức năng cương dương của một người, điều quan trọng là phải tìm cách điều trị ngay cho tình trạng này.
 2. Chứng cương cứng dương vật chảy nhiều (không do thiếu máu cục bộ): Dạng cương cứng hiếm gặp hơn, chứng cương cứng dương vật chảy nhiều, thường ít đau hơn và gây ra bởi chấn thương hoặc chấn thương dương vật hoặc đáy chậu (khu vực giữa bìu và hậu môn). Một chấn thương như vậy có thể làm vỡ động mạch, do đó làm suy yếu quá trình lưu thông máu đến và đi từ dương vật.

TRIỆU CHỨNG CỦA CƯƠNG DƯƠNG KÉO DÀI

Triệu chứng chính của dương vật cương kéo dài là sự cương cứng dai dẳng kéo dài từ bốn giờ trở lên mà không có hứng thú hoặc kích thích tình dục. Tuy nhiên, một người cũng có thể nhận thấy dương vật bị đau, cứng thân và đầu dương vật mềm và/hoặc cương cứng một phần.

ẢNH HƯỞNG CỦA CƯƠNG DƯƠNG KÉO DÀI

Dương vật cương kéo dài có thể ảnh hưởng đến nam giới ở mọi lứa tuổi, nhưng nó phổ biến hơn ở những người trong độ tuổi từ 5-10 tuổi và 20-50 tuổi.

Một số tình trạng liên quan đến máu có thể góp phần gây ra chứng cương dương dòng chảy thấp chẳng hạn như bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh bạch cầu và sốt rét.

Bên cạnh đó, việc sử dụng rượu và ma túy (cần sa và cocain), một số loại thuốc, chất không rõ nguồn gốc với mục đích tăng cương dương cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng cương dương vật kéo dài.

Xem ngay: Cương cứng kéo dài: Bình thường hay bất thường?

MỐI LIÊN QUAN GIỮA THUỐC ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN CƯƠNG VÀ BỆNH LÝ CƯƠNG DƯƠNG KÉO DÀI

Thuốc ức chế Phosphodiesterase loại 5 (PDE5is) là thuốc điều trị rối loạn cương dương. Một số PDE5is nổi tiếng là Sildenafil, Vardenafil, Tadalafil và Avanafil.

Cương dương vật kéo dài là một tác dụng phụ bất lợi có thể xảy ra khi dùng PDE5is. Điều quan trọng là một người đàn ông phải thảo luận về những rủi ro và lợi ích của bất kỳ loại thuốc điều trị rối loạn cương nào với bác sĩ trước khi dùng và sử dụng thuốc đúng theo chỉ dẫn.

KHI NÀO CƯƠNG DƯƠNG KÉO DÀI CẦN PHẢI ĐI KHÁM?      

Bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp nếu bạn bị cương cứng kéo dài hơn bốn giờ.

Nếu bạn thường xuyên bị đau, cương cứng kéo dài rồi tự hết, bạn nên nói chuyện với bác sĩ chăm sóc chính của mình hoặc một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy khác.

ĐIỀU TRỊ CƯƠNG DƯƠNG KÉO DÀI NHƯ THẾ NÀO?      

Điều trị dương vật cương kéo dài phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của nó. Một số lựa chọn điều trị bao gồm:

 • Chườm đá để giảm sưng
 • Lấy máu ra khỏi dương vật bằng kim
 • Thuốc điều trị chứng dương vật cương kéo dài dòng chảy thấp (thường được cung cấp qua đường tiêm)
 • Phẫu thuật chặn hoặc buộc động mạch gây ra chứng cương cứng dòng chảy cao
 • Chèn một shunt phẫu thuật (lối thông) vào dương vật để cho phép máu chảy ra ngoài (thường được sử dụng cho chứng dương vật cương kéo dài dòng chảy thấp)

Tài liệu chuyên ngành tham khảo cho bài viết:

1. Hội y học giới tính thế giới

2. Hướng dẫn điều trị của Hội Niệu Khoa Châu Âu (EAU) về sức khoẻ sinh sản và tình dục, cập nhật 2023

3. Hướng dẫn điều trị của Hội Niệu Khoa Hoa Kỳ (AUA) về sức khoẻ sinh sản và tình dục, cập nhật 2023

Contact Me on Zalo