Edit Content

BS Lê Vũ Tân

Ths. BS Lê Vũ Tân tốt nghiệp bs Nội Trú Ngoại Niệu tại ĐH Y Dược TPHCM năm 2013. Ông hiện công tác tại khoa Nam Học bv Bình Dân TPHCM. Năm 2018, ông tu nghiệp Nam Khoa tại Đại học Y Khoa Tulane, Mỹ cùng giáo sư Wayne Hellstrom.

Thông Tin Liên Hệ

ĐẶC ĐIỂM CỦA NHỮNG NGƯỜI ĐÀN ÔNG BỊ XUẤT TINH MUỘN

  • Home
  • -
  • Rối loạn xuất tinh
  • -
  • ĐẶC ĐIỂM CỦA NHỮNG NGƯỜI ĐÀN ÔNG BỊ XUẤT TINH MUỘN

ĐẶC ĐIỂM CỦA NHỮNG NGƯỜI ĐÀN ÔNG BỊ XUẤT TINH MUỘN

Xuất tinh muộn (XTM) là một tình trạng sức khỏe tình dục trong đó một người đàn ông mất nhiều thời gian để xuất tinh hoặc không thể xuất tinh, đặc biệt là khi quan hệ tình dục với bạn tình. Nó cũng có thể đề cập đến sự gia tăng đáng kể thời gian cần thiết để một người đàn ông xuất tinh trong quan hệ tình dục so với “bình thường” trước đây của anh ta. Thông thường, thời gian xuất tinh được thảo luận liên quan đến XTM, là thời gian cần thiết để một người xuất tinh trong quá trình quan hệ tình dục qua âm đạo.

Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần, Phiên bản thứ Năm (DSM-5), định nghĩa XTM là sự chậm trễ rõ rệt, không thường xuyên hoặc không xuất tinh khi xảy ra trong 75% hoặc nhiều hơn các lần quan hệ tình dục với bạn tình và kéo dài ít nhất 6 tháng gần nhất. Gây ra đau khổ đáng kể về mặt lâm sàng.

Tương tự, Bảng phân loại quốc tế về bệnh tật, Bản sửa đổi lần thứ 11 (ICD-11), định nghĩa XTM là không có khả năng xuất tinh hoặc thời gian xuất tinh quá lâu hoặc tăng lên, mặc dù đã được kích thích tình dục đầy đủ và ham muốn xuất tinh vẫn có xảy ra từng đợt hoặc kéo dài liên tục.Điều này kéo dài ít nhất vài tháng, và có liên quan đến tình trạng phiền muộn đáng kể về đời sống tình dục.

Điều quan trọng là cả hai định nghĩa này đều liên quan đến:

1) Vấn đề về thời gian xuất tinh như mong muốn,

2) Thiếu tự tin để có thể đạt được xuất tinh và

3) Phiền lòng hoặc đau khổ liên quan đến tình hình XTM.

Gần đây, một nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Y học Tình dục nhằm mục đích xác định sự khác biệt giữa nam giới có và không có triệu chứng XTM để hướng tới việc xác nhận các tiêu chuẩn chẩn đoán cho tình trạng này.

Tổng cộng, 2.679 nam giới đã tham gia vào nghiên cứu này và được chia thành các nhóm nam giới có và không có triệu chứng XTM dựa trên khó khăn tự báo cáo của họ khi đạt cực khoái/xuất tinh khi quan hệ tình dục với bạn tình. Những người tham gia đã hoàn thành một cuộc khảo sát gồm 55 mục bao gồm thông tin nhân khẩu học và sức khỏe, sự hài lòng về tình dục và mối quan hệ cũng như tiền sử rối loạn chức năng tình dục, bao gồm cả XTM.

CUỐI CÙNG, CÓ 2 NỘI DUNG ĐƯỢC CÔ ĐỘNG LẠI:

  • Nhìn chung, những người đàn ông mắc XTM cho biết ít khoái cảm/thỏa mãn cực khoái hơn khi quan hệ tình dục với bạn tình so với những người đàn ông không mắc XTM.
  • Những người đàn ông mắc XTM báo cáo có nhiều phiền toái và đau khổ hơn liên quan đến hoạt động tình dục của bạn tình so với những người đàn ông không mắc XTM.

Tài liệu chuyên ngành tham khảo cho bài viết:

1. Hội y học giới tính thế giới

2. Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê các Rối loạn Tâm lý Tâm thần (DSM-5), Hiệp hội Chuyên gia Tâm thần Hoa Kỳ, cập nhật 2013

3. Hướng dẫn của Tổ chức y tế thế giới (WHO)

4. Hướng dẫn điều trị của Hội Niệu Khoa Châu Âu (EAU) về sức khoẻ sinh sản và tình dục, cập nhật 2023

5. Hướng dẫn điều trị của Hội Niệu Khoa Hoa Kỳ (AUA) về sức khoẻ sinh sản và tình dục, cập nhật 2023

Contact Me on Zalo