Edit Content

BS Lê Vũ Tân

Ths. BS Lê Vũ Tân tốt nghiệp bs Nội Trú Ngoại Niệu tại ĐH Y Dược TPHCM năm 2013. Ông hiện công tác tại khoa Nam Học bv Bình Dân TPHCM. Năm 2018, ông tu nghiệp Nam Khoa tại Đại học Y Khoa Tulane, Mỹ cùng giáo sư Wayne Hellstrom.

Thông Tin Liên Hệ

TUYẾN TIỀN LIỆT

  • Home
  • -
  • Cấu tạo và chức năng
  • -
  • TUYẾN TIỀN LIỆT

VỊ TRÍ CỦA TUYẾN TIỀN LIỆT

Tuyến tiền liệt là cơ quan chỉ có ở nam giới chứ không có ở nữ giới. Tuyến này nằm phía dưới bàng quang, trên hoành chậu hông và nó bọc quanh niệu đạo sau. Kích thước tuyến tiền liệt của một bé trai khi mới sinh chỉ ngang ngửa hạt đỗ. Theo thời gian tuyến tiền liệt sẽ phát triển tăng dần kích thước trong suốt cuộc đời của người nam giới. Tuyến này có kích cỡ ổn định là: dày khoảng 2,5 cm, rộng 4cm, cao 3cm và khối lượng khoảng 20gram.

Giải pha

CẤU TẠO CỦA TUYẾN TIỀN LIỆT

Cấu tạo tuyến tiền liệt gồm 70% mô tuyến và 30% lớp đệm mô sợi cơ. Tuyến này được bao bọc bởi lớp vỏ: elastin, collagen cùng nhiều sợi cơ trơn khác.

Tuyến tiền liệt được chia làm 3 thuỳ: thuỳ phải, thuỳ trái và thùy giữa. Tuy nhiên, ngày nay với quan niệm mới lại chia tuyến tiền liệt thành 5 vùng: vùng trung biên, vùng ngoại biên, vùng cơ sợi, vùng quanh niệu đạo và vùng chuyển tiếp.

CHỨC NĂNG CỦA TUYẾN TIỀN LIỆT

Tuyến tiền liệt có 2 chức năng chính:

  • Tiết ra dịch trong tinh dịch: Tuyến tiền liệt có nhiệm vụ kết hợp cùng những tuyến phụ khác sản xuất ra dịch trong tinh dịch. Chất dịch này sẽ trộn lẫn với tinh trùng, giúp tinh trùng thuận tiện di chuyển trong hệ thống sinh dục của nam và còn giúp làm nhờn niệu đạo khi xuất tinh.
  • Co bóp và kiểm soát nước tiểu: Tuyến tiền liệt sẽ ngăn chảy ngược về bàng quang trong quá trình phóng tinh, cơ thắt trong ở đáy bàng quang sẽ đóng lại. Khi cơ thắt trong đóng lại, nó ngăn nước tiểu và tinh dịch đi ra ngoài cơ thể qua niệu đạo cùng lúc. Khi đạt đỉnh của khoái cảm, cơ vòng này sẽ đóng chặt để ngăn không cho tinh dịch trào ngược vào bàng quang.

 

Tài liệu chuyên ngành tham khảo cho bài viết:

Theo sách giáo khoa Campbell-Walsh Urology, cập nhật 2022

 

Contact Me on Zalo