Edit Content

BS Lê Vũ Tân

Ths. BS Lê Vũ Tân tốt nghiệp bs Nội Trú Ngoại Niệu tại ĐH Y Dược TPHCM năm 2013. Ông hiện công tác tại khoa Nam Học bv Bình Dân TPHCM. Năm 2018, ông tu nghiệp Nam Khoa tại Đại học Y Khoa Tulane, Mỹ cùng giáo sư Wayne Hellstrom.

Thông Tin Liên Hệ

Tinh dịch loãng có phải dấu hiệu yếu sinh lý?

  • Home
  • -
  • Hỏi đáp nam khoa
  • -
  • Tinh dịch loãng có phải dấu hiệu yếu sinh lý?
Tinh dịch loãng có phải dấu hiệu yếu sinh lý?

Tôi là nam, 41 tuổi, ở Đồng Nai, gần đây tôi để ý mỗi lần xuất tinh thấy tình trùng khá loãng. Như vậy có phải là triệu chứng của yếu sinh lý hay không? Tôi có đang mắc bệnh gì không AloBacsi? Mong AloBacsi cho lời khuyên sớm. Xin cảm ơn.

Chào bạn,

Khái niệm loãng hay đặc là tính từ liên quan đến số lượng tinh trùng trên 1 đơn vị thể tích nào đó, do vậy khái niệm tinh trùng loãng là khái niệm không chính xác. Từ “mật độ” loãng hay đặc sẽ mô tả chính xác hơn trong trường hợp này.

Khi chúng ta xuất tinh thì toàn bộ dịch xuất ra được gọi là tinh dịch. Trong tinh dịch gồm có hai phần là dịch và tinh trùng như câu trả lời phần trên.

Đi sâu vào khái niệm chi tiết về các thông số của tinh dịch đồ thì mật độ tinh trùng là số lượng tinh trùng trên một 1ml tinh dịch. Nếu tinh dịch có thông số mật độ này càng cao thì càng đặc, ngược lại nếu càng thấp thì tinh dịch càng loãng.

Tinh dịch loãng không liên quan đến rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh.

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức thế giới WHO 2010 đưa ra về thông số mật độ tinh trùng trung bình ở một người nam giới bình thường là số lượng tinh trùng phải lớn hơn hoặc bằng 15 triệu/1ml tinh dịch.

Do vậy, muốn biết thực sự tinh dịch của một người loãng hay đặc thì chúng ta phải làm xét nghiệm tinh dịch đồ của họ.

Tinh dịch loãng hay đặc có liên quan đến yếu sinh lí hay không?

Yếu sinh lí là một từ chung mô tả các bệnh lý rối loạn tình dục ở nam giới, thường có 2 bệnh phổ biến là xuất tinh sớm (chưa tới chợ đã hết tiền) và rối loạn cương (trên bảo dưới không nghe).

Không có sự liên quan nào giữa tinh dịch loãng hay đặc và yếu sinh lý (xuất tinh sớm, rối loạn cương). Vì việc mật độ tinh dịch loãng hay đặc đó là vấn đề của cơ quan sinh sản, quá trình sinh tinh. Còn vấn đề về xuất tinh sớm hoặc rối loạn cương dương đó là do cơ chế khác gây nên và không có liên quan gì giữa hai khái niệm này.

Tóm lại, tinh dịch loãng hay đặc thì phải dựa vào số lượng tinh trùng nhiều hay ít so với thể tích tinh dịch. Và tinh dịch loãng hay đặc không có liên quan đến các bệnh lí như rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh.

Thân mến.

Contact Me on Zalo