Edit Content

BS Lê Vũ Tân

Ths. BS Lê Vũ Tân tốt nghiệp bs Nội Trú Ngoại Niệu tại ĐH Y Dược TPHCM năm 2013. Ông hiện công tác tại khoa Nam Học bv Bình Dân TPHCM. Năm 2018, ông tu nghiệp Nam Khoa tại Đại học Y Khoa Tulane, Mỹ cùng giáo sư Wayne Hellstrom.

Thông Tin Liên Hệ

Rối loạn cương dương có thể chữa khỏi?

  • Home
  • -
  • Hỏi đáp nam khoa
  • -
  • Rối loạn cương dương có thể chữa khỏi?
Rối loạn cương dương có thể chữa khỏi?

Em là nam, 27 tuổi, mắc triệu chứng “cậu nhỏ” bị xìu trong lúc đang quan hệ, có phải em bị bệnh gì rồi không và điều trị được không thưa bác sĩ? Mong bác sĩ giúp đỡ, vì điều này ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt vợ chồng em rất nhiều. Em chân thành cảm ơn.

Chào bạn,

Rối loạn cương dương là tình trạng dương vật không duy trì độ cương cứng hoặc không thể cương cứng trong suốt quá trình quan hệ tình dục.

Có 3 nguyên nhân chính gây rối loạn cương ở nam giới:

– Thứ 1 do tâm lý

– Thứ 2 do vấn đề mạch máu (bao gồm động mạch, tĩnh mạch)

– Thứ 3 do thần kinh

Ngoài ra, rối loạn cương còn liên quan mật thiết với các bệnh nền kèm theo như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, bệnh tim mạch (bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim), suy giảm testosterone (hay gọi là suy sinh dục)…

Điều trị hiện nay bao gồm nhiều phương thức tùy thuộc vào mức độ rối loạn cương nặng hay nhẹ của bệnh nhân mà chúng ta sẽ chọn lựa phương pháp thích hợp.

Tình trạng dương vật không thể cương cứng trong quá trình “yêu”.

Phương pháp điều trị được lựa chọn đầu tiên đó là thuốc uống gồm thuốc ức chế men Phosphodiesterase type 5 (PDE5i). Các thuốc này có nhiệm vụ giúp các tế  bào cơ trơn của xoang hang ở dương vật giãn ra, qua đó giúp máu đến dương vật nhiều hơn, làm dương vật cương cứng hơn.

Hiện nay có 3 nhóm chính của thuốc PDE5i này.

– Thứ 1 – Nhóm tác dụng ngắn như Vardenafil và Sildenafil: uống 1 tiếng trước khi quan hệ tình dục và chú ý uống khi đói. Thuốc có tác dụng sau 30 đến 60 phút và nồng độ thuốc trong cơ thể kéo dài khoảng 12 giờ.

– Thứ 2 – Nhóm tác dụng kéo dài là Tadalafil: sau khi uống thuốc khoảng 30 phút sẽ có tác dụng, đạt đỉnh khoảng 2 giờ sau khi uống và nồng độ trong máu duy trì đến 36 giờ.

– Thứ 3: Nhóm thuốc tác dụng ngắn mới xuất hiện năm 2013 là avanafil – thuốc rối loạn cương thế hệ mới, thời gian tác dụng nhanh sau khi uống khoảng 15 – 30ph, ít tác dụng phụ. Hiện tại, nhóm avanafil chỉ mới xuất hiện ở 1 số nước trên thế giới như Châu Âu hoặc Mỹ, ở Việt Nam chưa có.

Phương pháp điều trị thứ 2, nếu các trường hợp thất bại với thuốc uống thì chúng ta có thể dùng thuốc đặt niệu đạo, máy hút chân không (vacuum device) hoặc tiêm thuốc vào thể hang. Các phương pháp này người bệnh phải được tư vấn kỹ bởi bác sĩ nam khoa nhằm sử dụng đúng và hiệu quả.

Phương pháp điều trị thứ 3Nếu chúng ta thất bại với tất cả các phương pháp điều trị trên thì sẽ còn lựa chọn cuối cùng đó là phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo. Thiết bị này bao gồm 3 phần: 1 túi chứa đặt trong ổ bụng, 2 thể hang đặt bên trong dương vật và 1 bơm kích hoạt đặt ở giữa bìu.

Như vậy, chúng ta thấy có rất nhiều phương pháp điều trị rối loạn cương, tuy nhiên rối loạn cương thực sự điều trị có hết hay không thì như tôi đã trình bày bệnh này có liên quan tới rất nhiều nguyên nhân.

Đặc biệt nhóm bệnh nhân trẻ tuổi khoảng dưới 40 tuổi: theo các nghiên cứu hiện nay thì đa phần nhóm bệnh này đều liên quan đến tâm lý. Ở các trường hợp này nếu người bệnh không có các bệnh lý nền kèm theo, sau khi được các bác sĩ nam khoa thăm khám, điều trị không những về thuốc giúp bệnh nhân cương mà còn tư vấn ổn định tâm lý, thì đa phần nhóm này sẽ hồi phục chức năng cương.

Trường hợp bệnh nhân trên 40 tuổi rối loạn cương có kèm bệnh lí nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, nhồi máu cơ tim hoặc rối loạn chuyển hóa…, chức năng cương khó có thể phục hồi được.

Tuy nhiên, nếu những bệnh nhân này ngoài điều trị rối loạn cương còn được các bác sĩ chuyên khoa về nội tiết, tim mạch điều trị ổn định các bệnh nền này thì bệnh nhân hi vọng có khả năng hồi phục được chức năng cương.

Thân mến.

Contact Me on Zalo