Edit Content

BS Lê Vũ Tân

Ths. BS Lê Vũ Tân tốt nghiệp bs Nội Trú Ngoại Niệu tại ĐH Y Dược TPHCM năm 2013. Ông hiện công tác tại khoa Nam Học bv Bình Dân TPHCM. Năm 2018, ông tu nghiệp Nam Khoa tại Đại học Y Khoa Tulane, Mỹ cùng giáo sư Wayne Hellstrom.

Thông Tin Liên Hệ

Phái mạnh cẩn thận với triệu chứng đau tinh hoàn

  • Home
  • -
  • Hỏi đáp nam khoa
  • -
  • Phái mạnh cẩn thận với triệu chứng đau tinh hoàn
Phái mạnh cẩn thận với triệu chứng đau tinh hoàn

Đau nhức ở vùng nhạy cảm, nhiều chàng trai e ngại đi khám đã tự ý mua thuốc giảm đau uống. Khi không chịu nổi nữa, đến bệnh viện khám, bệnh nhân mới biết tinh hoàn mình bị hoại tử vì chứng xoắn dây tinh.

“Mất một bên” vì chủ quan
Một bệnh nhân nam 17 tuổi nhà ở quận Bình Tân, TPHCM được đưa đến Bệnh viện Bình Dân trong tình trạng đau nhức tinh hoàn đột ngột. Thăm khám, các bác sĩ phát hiện 1 bên tinh hoàn bệnh nhân đã bị hoại tử vì chứng xoắn dây tinh. Bệnh nhân cho biết, do đang trong độ tuổi dậy thì nên khi đau cũng nghĩ đó là sự thay đổi bình thường của cơ thể và vấn đề “nhạy cảm” nên ngại hỏi bố mẹ. Kết quả là em phải cắt bỏ 1 bên cơ quan sản xuất tinh trùng vì nhập viện quá trễ.
Tương tự, anh T.H (36 tuổi, quê ở Tây Ninh) cũng được đưa đến bệnh viện vì tinh hoàn sưng to và đau nhức dữ dội. Bệnh nhân được xác định có 1 tinh hoàn hoại tử do dây tinh bị xoắn. Các bác sĩ buộc phải cắt bỏ tinh hoàn hoại tử này. Theo lời kể của anh H, anh đã có cảm giác đau nhức ở bìu 5 ngày trước đó và nghĩ đó là hiện tượng bình thường do mặc quần lót chật. Anh tự đi mua thuốc giảm đau về uống. Thấy uống thuốc không những không giảm mà cảm giác đau ngày càng dữ dội, anh H mới chịu đi bệnh viện và tá hỏa khi nghe bác sĩ thông báo về bệnh.

phongkham-levutan
Bác sĩ Lê Vũ Tân – tại khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM

Theo BS Lê Vũ Tân, khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân, TPHCM, xoắn dây tinh là một cấp cứu niệu – sinh dục thường gặp ở nam giới, độ tuổi dậy thì trẻ (10-19 tuổi). Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến mất tinh hoàn ở nam giới: “Xoắn dây tinh cũng thường được ghi nhận trong các trường hợp đến khám tại bệnh viện Bình Dân. Chúng tôi tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân đến khám trực tiếp và được chuyển đến từ tuyến dưới. Một số trường hợp đến với chúng tôi khá trễ với nhiều lý do khác nhau khiến tinh hoàn hoại tử và không giữ được”.
Thế nào là bất thường?
Xoắn tinh hoàn thường đòi hỏi phải phẫu thuật khẩn cấp. Nếu điều trị trong vòng một vài giờ, tinh hoàn thường có thể giữ lại được. Nhưng điều trị xoắn tinh hoàn có thể gây tổn thương vĩnh viễn và có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh con. Khi lưu lượng máu đã bị cắt quá lâu, tinh hoàn có thể trở nên bị hư hỏng nặng buộc phải loại bỏ. Theo nghiên cứu của nhóm bác sĩ khoa Nam học, trong thời gian từ đầu năm 2013 đến tháng 3.2015, bệnh viện Bình Dân ghi nhận 33 ca cấp cứu do xoắn dây tinh hoàn. Trong đó, chỉ có 12 người bảo tồn được tinh hoàn, 21 trường hợp còn lại phải cắt vì đến trễ.
Theo BS Lê Vũ Tân, các triệu chứng điển hình mà bác sĩ ghi nhận trên bệnh nhân bị xoắn dây tinh hoàn là đau bìu đột ngột, giảm hoặc mất phản xạ bìu. Đặc biệt, khi sờ sẽ thấy một tinh hoàn ở vị trí cao hơn bình thường. Chẩn đoán xoắn tinh hoàn không phải dễ bởi nhiều bệnh lý ở tinh hoàn có triệu chứng tương tự như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh, chấn thương tinh hoàn. Hơn nữa, nam giới có tâm lý ngại ngùng nên không đi khám khi có triệu chứng bất thường, đến khi không chịu nổi thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.
Theo các bác sĩ nam khoa, may mắn là bệnh xoắn tinh hoàn thường chỉ xảy ra một bên. Bệnh nhân  mất một bên tinh hoàn không nên suy sụp vì vẫn có thể làm cha và sống bình thường. Tuy nhiên, khi 1 phần bộ phận sinh tinh mất đi, phái mạnh sẽ giảm khả năng sinh sản do lượng tinh trùng ít và kéo theo đó là chất lượng tinh trùng kém. Mặt khác, bệnh nhân cũng phải đối mặt với việc thiếu hụt hocmon và cảm thấy mệt mỏi, ảnh hưởng đến đời sống tình dục. Về tâm lý, nam giới dễ cảm thấy mất tự tin, mặc cảm vì sự “thiếu vắng” 1 bên tinh hoàn.
Do đó, các nam thanh niên, quý ông không nên chủ quan với bất kì triệu chứng bất thường nào ở vùng nhạy cảm. Ở trẻ nam, cha mẹ nên chú ý con mình. Khi tắm cho con, nên kiểm tra phần dưới của bé và dạy con những kiến thức cơ bản về bệnh lý này.  
NGUỒN : BÁO LAODONG.VN – PV. MINH NGỌC

https://laodong.vn/suckhoe/phai-manh-can-than-voi-trieu-chung-dau-tinh-hoan-516033.ldo

Contact Me on Zalo