Edit Content

BS Lê Vũ Tân

Ths. BS Lê Vũ Tân tốt nghiệp bs Nội Trú Ngoại Niệu tại ĐH Y Dược TPHCM năm 2013. Ông hiện công tác tại khoa Nam Học bv Bình Dân TPHCM. Năm 2018, ông tu nghiệp Nam Khoa tại Đại học Y Khoa Tulane, Mỹ cùng giáo sư Wayne Hellstrom.

Thông Tin Liên Hệ

Hai kỹ thuật mới điều trị rối loạn cương

  • Home
  • -
  • Hỏi đáp nam khoa
  • -
  • Hai kỹ thuật mới điều trị rối loạn cương
Hai kỹ thuật mới điều trị rối loạn cương

Bệnh viện Bình Dân ứng dụng kỹ thuật mổ đặt thể hang nhân tạo và dùng sóng xung kích cho người rối loạn cương không đáp ứng thuốc.

Bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân, TP HCM, cho biết Bộ Y tế vừa cho phép bệnh viện lần đầu triển khai phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo và liệu pháp sóng xung kích trong điều trị rối loạn cương. 

Theo bác sĩ Lê Vũ Tân, Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân, rối loạn cương là tình trạng người đàn ông không thể đạt tới hay duy trì được sự cương dương vật đủ cứng để giao hợp. Bệnh ảnh hưởng hơn 150 triệu đàn ông trên thế giới, nguyên nhân là các bệnh lý mạch máu như tăng huyết áp, bệnh mạch vành, bệnh nội tiết như đái tháo đường, bệnh lý thần kinh, do thuốc hay chấn thương…

Bệnh lý này chiếm khoảng 30% số trường hợp đến khám và điều trị tại khoa Nam học. Hầu hết nam giới rối loạn cương được trị liệu ban đầu theo phác đồ sử dụng thuốc. Tuy nhiên khoảng 20-30% người bệnh không đáp ứng với thuốc, cần phương pháp điều trị khác. 

Bác sĩ Lê Vũ Tân tại Bệnh viện Bình Dân TP.HCM
Hình ảnh Bác sĩ Lê Vũ Tân  tại khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân.

Bác sĩ Tân cho biết, phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo đã áp dụng thành công cho hơn 300.000 nam giới bị rối loạn cương tại Mỹ. Đây là thiết bị gồm hai que hình trụ đặt vào hai bên thể hang, một túi chứa đặt ở sau xương mu và một bơm đặt ở bìu để người bệnh có thể chủ động bật và tắt chức năng cương. Ba bộ phận này được kết nối bằng hệ thống dây dẫn nằm ẩn bên trong cơ thể. 

“Nhiều nghiên cứu trên thế giới ghi nhận tỷ lệ hài lòng khi quan hệ tình dục ở nam giới và bạn tình đến hơn 90% sau phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo”, bác sĩ Tân nói.

Liệu pháp sóng xung kích cường độ thấp được áp dụng cho bệnh nhân rối loạn cương trên 6 tháng, đáp ứng kém với thuốc, rối loạn cương do nguyên nhân mạch máu, giúp người bệnh có thêm lựa chọn trong điều trị không xâm lấn. Điều trị bao gồm 4-6 đợt phát xung trị liệu cách tuần, mỗi đợt kéo dài khoảng 8-10 phút và được thực hiện trong phòng kín.

Phó giáo sư Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, Phó giám đốc Bệnh viện Bình Dân, cho biết ca mổ đặt thể hang nhân tạo đầu tiên dự kiến tiến hành ngày 27/7. Với kỹ thuật sóng xung kích cường độ thấp, bệnh viện sẽ miễn phí cho 50 trường hợp đầu tiên đến khám và có chỉ định điều trị, từ ngày 1/7.

Nam giới dưới 35 tuổi nguy cơ cao bị ung thư tinh hoàn

Bướu tinh hoàn ít gặp song đa phần ác tính và thường xuất hiện ở nam giới độ tuổi 15-35.

bslevutan-levutan
Thạc sĩ bác sĩ chuyên khoa nam – Lê Vũ Tân

Bác sĩ Lê Vũ Tân, Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân cho biết ung thư tinh hoàn chiếm 1% các khối u ác tính và khoảng 5% trong ung thư đường niệu sinh dục ở nam giới. Nghiên cứu vừa được công bố tại Bệnh viện Bình Dân ghi nhận từ tháng 1/2016 đến tháng 10/2017, có 126 bệnh nhân khám bướu tinh hoàn, tuổi trung bình 30,6. 

Có 14 trường hợp đến viện khám vì bìu trống, có hoặc không kèm theo khối u ở bụng, kết quả giải phẫu bệnh là ung thư tinh hoàn ẩn. 112 người còn lại đến bệnh viện vì sờ thấy khối to, không đau bên trong bìu. Đa phần người bị ung thư tinh hoàn đến bệnh viện ở giai đoạn sớm, với 86 người chẩn đoán ở giai đoạn một, có 24 người giai đoạn hai và 16 trường hợp giai đoạn ba.

Các nghiên cứu ghi nhận nam giới tinh hoàn ẩn có nguy cơ ung thư gấp 4 đến 6 lần so với bình thường. Nguy cơ ung thư giảm 2-3 lần nếu được phẫu thuật hạ tinh hoàn xuống bìu trước khi dậy thì.

Đây là bệnh ung thư có khả năng chữa khỏi rất cao, đặc biệt là ở giai đoạn sớm. Bệnh thường biểu hiện với các triệu chứng tăng kích thước của bìu, nặng bìu, sờ thấy khối u tinh hoàn không đau, nổi hạch bất thường vùng bẹn, hạch cổ, đau bụng đối với những trường hợp có tinh hoàn ẩn…

Để phát hiện sớm bệnh, nam giới có thể tự khám tinh hoàn:

– Đứng trước gương xem có sưng ở vùng tinh hoàn không.

– Kiểm tra tinh hoàn bằng hai tay, ngón giữa ở dưới và ngón cái ở trên.

– Nắn nhẹ nhàng hai bên tinh hoàn, đừng quá lo lắng nếu thấy tinh hoàn hai bên không đều nhau vì đó là bình thường.

– Kiểm tra mào tinh hoàn, đây là một ống mềm nằm phía sau tinh hoàn có nhiệm vụ chứa tinh trùng.

– Vị trí phổ biến nhất của u tinh hoàn là phía hai bên, cũng có thể ở phía trước.

– Có thể kiểm tra bất cứ lúc nào cảm thấy thuận lợi, đơn giản nhất là kiểm tra sau mỗi lần tắm.

Nếu phát hiện điều gì bất thường thì nên đến bệnh viện chuyên khoa khám phát hiện sớm ung thư, tránh để bệnh quá muộn. 

Nguồn : BÁO VNPRESS.NET

https://vnexpress.net/nam-gioi-duoi-35-tuoi-nguy-co-cao-bi-ung-thu-tinh-hoan-3734010.html

Contact Me on Zalo