Edit Content

BS Lê Vũ Tân

Ths. BS Lê Vũ Tân tốt nghiệp bs Nội Trú Ngoại Niệu tại ĐH Y Dược TPHCM năm 2013. Ông hiện công tác tại khoa Nam Học bv Bình Dân TPHCM. Năm 2018, ông tu nghiệp Nam Khoa tại Đại học Y Khoa Tulane, Mỹ cùng giáo sư Wayne Hellstrom.

Thông Tin Liên Hệ

Ăn hàu nhiều, uống rượu ngâm có giúp cải thiện ham muốn?

  • Home
  • -
  • Hỏi đáp nam khoa
  • -
  • Ăn hàu nhiều, uống rượu ngâm có giúp cải thiện ham muốn?
Ăn hàu nhiều, uống rượu ngâm có giúp cải thiện ham muốn?

Bác sĩ cho hỏi, các loại thuốc Đông y hoặc dược liệu dân gian như rượu rắn, rượu mật gấu, ăn hào nhiều… có cải thiện ham muốn và chức năng sinh lí của đàn ông không ạ? Trân trọng cảm ơn.

Chào bạn,

Theo quan sát của tôi, đa phần các bệnh nhân có rối loạn sinh lí (rối loạn cương, rối loạn xuất tinh) đều kể lại với bác sĩ rằng có nghe lời truyền miệng là sử dụng các dược liệu dân gian như trên để mong muốn cải thiện chức năng sinh lí và dù không phải đến gặp bác sĩ nhưng vẫn duy trì được bản lĩnh phái mạnh.

Tuy nhiên, hiện nay chưa có nghiên cứu khoa học hoặc chưa có tài liệu chính thống nào về các dược liệu này sẽ giúp ta cải thiện sinh lí và ham muốn.

Thực tế, có 1 trường hợp đến khám với triệu chứng giảm ham muốn, mỗi tuần 2 vợ chồng không còn quan hệ nhiều lần giống như trước đây, chỉ khoảng 1 tuần 1 lần hoặc có khi 1 lần 1 tháng, bệnh nhân hỏi tôi như vậy có phải là giảm ham muốn hay không? Vợ bệnh nhân có mua hàu, rượu rắn, rượu sâm uống mà vẫn không cải thiện.

Chưa có bằng chứng khoa học chứng minh các loại rượu ngâm giúp tăng ham muốn ở đàn ông.

Đi sâu vào vấn đề giảm ham muốn, vì sao người nam giới có ham muốn tình dục? Đây là quá trình được điều hòa bởi hóc môn sinh dục nam (testosterone). Nam giới trên 40 tuổi nên đi kiểm tra testosterone định kỳ. Đặc biệt những trường hợp có triệu chứng về suy sinh dục hoặc giảm testosterone như: cảm thấy lúc nào cũng nóng nảy, giảm ham muốn, giảm cương, lúc nào cũng thấy mệt mỏi, thiếu tập trung, làm việc không có sức sống…

Giảm ham muốn chỉ là 1 trong những triệu chứng của hội chứng suy sinh dục ở nam giới lớn tuổi. Nếu người bệnh có vấn đề giảm ham muốn thì liệu khi dùng thực phẩm bổ sung như trên có tăng testosterone hay không? Hiện tại chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc bổ sung dược liệu dân gian sẽ làm tăng testosterone. Thực tế, tùy thuộc vào mức độ giảm như thế nào, bác sĩ sẽ dùng chế phẩm testosterone phù hợp để điều trị cho người bệnh, qua đó mới cải thiện nhu cầu ham muốn của bệnh nhân.

Tóm lại, dược phẩm dân gian truyền miệng như ăn hàu, uống rượu rắn, rượu sâm làm cải thiện nhu cầu sinh lí và tăng ham muốn tình dục hay không thì hiện nay chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh việc đó. Nếu các bạn có rối loạn chức năng sinh lí, vui lòng đến khám tại các địa chỉ nam khoa tin cậy, chứ đừng vội tốn tiền vào các loại dược liệu dân gian trên.

Thân mến.

Contact Me on Zalo