Edit Content

BS Lê Vũ Tân

Ths. BS Lê Vũ Tân tốt nghiệp bs Nội Trú Ngoại Niệu tại ĐH Y Dược TPHCM năm 2013. Ông hiện công tác tại khoa Nam Học bv Bình Dân TPHCM. Năm 2018, ông tu nghiệp Nam Khoa tại Đại học Y Khoa Tulane, Mỹ cùng giáo sư Wayne Hellstrom.

Thông Tin Liên Hệ

Quan hệ có làm lây truyền Covid-19?

 • Home
 • -
 • Tin Y tế
 • -
 • Quan hệ có làm lây truyền Covid-19?
Quan hệ có làm lây truyền Covid-19?

Hiện nay tình hình COVID-19 ở nước ta đang diễn biến khá phức tạp. Liệu COVID-19 có lây lan khi chúng ta quan hệ tình dục? Làm thế nào để vừa giải quyết nhu cầu lại vừa có thể an toàn trong bối cảnh đại dịch COVID-19? Dưới góc nhìn của bác sĩ Nam Khoa, hi vọng rằng những thông tin mình chia sẻ dưới đây có thể hữu ích cho các anh em.

Điều đầu tiên, anh em cần nhớ rằng: Tất cả các tiếp xúc gần (trong vòng 2 mét) với người bị nhiễm bệnh có thể khiến chúng ta nhiễm COVID-19 cho dù có Sex hay là không.

Virus lây lan qua các giọt hô hấp được phóng ra khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Những giọt này có thể được hít, vào trong miệng hoặc mũi của một người gần đó.

Khi chúng ta quan hệ với người bệnh nhiễm COVID-19, chúng ta hoàn toàn có thể bị lây nhiễm virus.
Cơ chế là người bệnh có các dịch tiết quanh mũi, miệng, các giọt hô hấp khiến virus có trên da và đồ dùng cá nhân của họ. Bạn tình có thể nhiễm virus bằng cách: động tác hôn, chạm vào các bề mặt có virus và sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của mình. Ngoài ra, virus COVID-19 có thể lây lan qua tiếp xúc với phân nếu trong quá trình Sex có tiếp xúc với “cửa hậu”.

infographic_dai-dich.jpg

Cho đến nay, không có bằng chứng cho thấy COVID-19 được truyền qua tinh dịch hoặc dịch âm đạo, tuy nhiên virus đã được phát hiện trong tinh dịch của những người đã hoặc đang phục hồi từ virus. Chúng ta cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định xem virus COVID-19 có thể lây truyền qua đường tình dục hay không.

Vì một số người mắc COVID-19 không có triệu chứng, điều quan trọng là giữ khoảng cách giữa bạn và những người khác nếu vi-rút COVID-19 lây lan trong cộng đồng của bạn. Điều này bao gồm tránh tiếp xúc tình dục với bất kỳ ai không sống cùng bạn. Nếu bạn hoặc đối tác của bạn cảm thấy không khỏe hoặc nghĩ rằng bạn có thể có COVID-19, đừng hôn hoặc quan hệ tình dục với nhau cho đến khi cả hai bạn cảm thấy tốt hơn. Ngoài ra, nếu bạn hoặc đối tác của bạn có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cao hơn với COVID-19 do tình trạng mãn tính hiện có, bạn có thể muốn tránh quan hệ tình dục.

Loại hoạt động tình dục an toàn nhất trong đại dịch COVID-19 là thủ dâm. Hãy chắc chắn để rửa tay và bất kỳ đồ chơi tình dục được sử dụng, cả trước và sau khi thủ dâm. Bạn cũng có thể xem xét tham gia vào hoạt động tình dục với các đối tác thông qua văn bản, ảnh hoặc video, lý tưởng nhất là sử dụng nền tảng được mã hóa để bảo vệ quyền riêng tư.

Các anh em hãy xem xét những lời khuyên sau đây khi Sex để giảm nguy cơ nhiễm COVID-19 nhé:

 • Thủ dâm chính là biện pháp an toàn nhất: Việc thủ dâm không làm lây lan COVID-19, nhất là khi anh em rửa tay (hoặc sextoy) với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
 • Giảm thiểu số lượng bạn tình: Sex với càng ít người thì COVID-19 càng khó lây lan, chỉ gặp gỡ và gần gũi bạn tình thường xuyên nhất, tránh gặp những người chưa quen biết trước đó. Đặc biệt yếu tố dịch tễ của người bạn tình (du lịch, công tác, là F1 hay F2…) cần phải được chú ý.
 • Hôn là hành vi dễ lây truyền COVID-19: Hạn chế hôn những người không quen, hoặc mới quen mà chưa biết rõ yếu tố dịch tễ của họ.
 • Kích thích hậu môn bằng miệng (rimming) có thể lây truyền COVID-19: Virus trong phân thể lây truyền thông qua đường miệng.
 • Bao cao su có thể giảm tiếp xúc các giọt hô hấp hay dịch tiết khi quan hệ bằng miệng hoặc “cửa sau”.
 • Rửa tay trước và sau khi quan hệ là vô cùng quan trọng

Nguồn: Tổng hợp từ tài liệu của Hội Y Học Giới Tính Châu Âu (ESSM) và Thế giới (ISSM)

Contact Me on Zalo