Edit Content

BS Lê Vũ Tân

Ths. BS Lê Vũ Tân tốt nghiệp bs Nội Trú Ngoại Niệu tại ĐH Y Dược TPHCM năm 2013. Ông hiện công tác tại khoa Nam Học bv Bình Dân TPHCM. Năm 2018, ông tu nghiệp Nam Khoa tại Đại học Y Khoa Tulane, Mỹ cùng giáo sư Wayne Hellstrom.

Thông Tin Liên Hệ

Hút thuốc lá và tắm nước nóng có gây chết tinh trùng?

  • Home
  • -
  • Hỏi đáp nam khoa
  • -
  • Hút thuốc lá và tắm nước nóng có gây chết tinh trùng?
Hút thuốc lá và tắm nước nóng có gây chết tinh trùng?

Em hút thuốc lá được 3 năm rồi ạ, do tính chất công việc phải làm về trễ nên em thường xuyên tắm nước nóng. Gần đây em có đọc trên mạng nói hút thuốc hay tắm nước nóng sẽ làm tinh trùng yếu hoặc chết đi. Như vậy có đúng không bác sĩ, em hoang mang quá, mong được bác sĩ giải đáp.

Chào bạn,

Đầu tiên, tôi xin bàn về thuốc lá trước. Thuốc lá có rất nhiều chất độc hại không chỉ ảnh hưởng đến hệ hô hấp mà còn ảnh hưởng các cơ quan khác trong cơ thể. Và tinh hoàn cũng có khả năng bị ảnh hưởng bởi thuốc lá.

Hiện nay có rất nhiều bài báo và nghiên cứu cho thấy rằng việc hút thuốc lá thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến số lượng, chất lượng cũng như hình dạng tinh trùng. Như vậy, nếu ở bệnh nhân vô sinh, số lượng tinh trùng kém, tinh trùng yếu hoặc dị dạng thì bác sĩ điều trị cần quan tâm đến lối sống của bệnh nhân. Những thói quen xấu chẳng hạn như hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều, hoặc thức khuya sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới số lượng và chất lượng tinh trùng.

Thuốc lá/tắm nước nóng ảnh hưởng tới việc sinh tinh ở tinh hoàn.

Việc tắm nước nóng có ảnh hưởng đến tinh trùng không? Như chúng ta thấy, tinh hoàn là một cơ quan tại sao không nằm trong ổ bụng mà nó lại nằm ở ngoài, bởi vì quá trình sinh tinh không thể nào xảy ra ở nhiệt độ cao được. Nhiệt độ bên trong cơ thể luôn luôn cao hơn bên ngoài. Nếu nhiệt độ nóng hơn bình thường, các ống sinh tinh sẽ bị tổn thương.

Một bằng chứng các bạn thấy rằng nhiệt độ nóng sẽ làm tế bào sinh tinh tổn thương đó là bệnh lý tinh hoàn ẩn. Tinh hoàn ẩn là trường hợp tinh hoàn không nằm ở vị trí tự nhiên 2 bên bìu, mà nó sẽ nằm ẩn trong ổ bụng. Về lâu về dài, tinh hoàn ẩn sẽ không phát triển được, bởi vì nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng quá trình sinh tinh, làm các ống sinh tinh teo đi.

Khi điều trị vô sinh, các bác sĩ sẽ khai thác về nghề nghiệp của bệnh nhân. Một số trường hợp bệnh nhân làm trong môi trường nóng như lò rèn, thợ hàn mặc trang phục bảo hộ cũng như thói quen mặc nhiều lớp quần áo (quần lót, quần đùi và bên ngoài là quần jean) sẽ làm cho chức năng sinh tinh bị ảnh hưởng.

Một ví dụ khác, với những người có thói quen tắm nước nóng rất nhiều, hoặc đi xông hơi thì ngồi trong môi trường như vậy một thời gian dài và lặp đi lặp lại sẽ ảnh hưởng tới chức năng tinh hoàn và giảm quá trình sinh tinh.

Tóm lại, thuốc lá cũng như tắm nước nóng ảnh hưởng tới việc sinh tinh ở tinh hoàn. Các trường hợp vô sinh nếu có thói quen này thì nên thay đổi để cùng hợp tác với bác sĩ nam khoa nhằm cải thiện tinh trùng tốt hơn, bạn nhé.

Thân mến.

Contact Me on Zalo