Edit Content

BS Lê Vũ Tân

Ths. BS Lê Vũ Tân tốt nghiệp bs Nội Trú Ngoại Niệu tại ĐH Y Dược TPHCM năm 2013. Ông hiện công tác tại khoa Nam Học bv Bình Dân TPHCM. Năm 2018, ông tu nghiệp Nam Khoa tại Đại học Y Khoa Tulane, Mỹ cùng giáo sư Wayne Hellstrom.

Thông Tin Liên Hệ

HOẠI TỬ FOURNIER: NGUYÊN NHÂN TỬ VONG HÀNG ĐẦU TRONG CẤP CỨU NAM KHOA

  • Home
  • -
  • Tin nam khoa
  • -
  • HOẠI TỬ FOURNIER: NGUYÊN NHÂN TỬ VONG HÀNG ĐẦU TRONG CẤP CỨU NAM KHOA
HOẠI TỬ FOURNIER: NGUYÊN NHÂN TỬ VONG HÀNG ĐẦU TRONG CẤP CỨU NAM KHOA
Đêm trực vừa rồi, mình có xử trí một trường hợp Hoại tử Fournier. Bệnh lý này cũng hay gặp khi cấp cứu tại Bệnh viện Bình Dân, do là tuyến cuối về Nam Khoa rồi. Do tính chất nguy hiểm của bệnh và có thể gây tử vong nếu ko được xử trí sớm, mình chia sẻ với mọi người để có thêm kiến thức về nó.
Bệnh nhân nam, 50 tuổi, béo phì, trước giờ ông chưa có tiền căn bệnh lý gì. 3 ngày trước, ông có một chỗ viêm loét nhỏ ở da bìu, vợ ông mua thuốc tại nhà thuốc uống ko giảm. Vùng da bìu của ông ngày càng sưng nề nhiều hơn, đau dữ dội kèm sốt cao. Hai bên bẹn của ông cũng bắt đầu sưng đỏ và đau nên ông vào cấp cứu. Mình khám thì thấy bìu sưng to như trái bưởi, ấn rất đau, nhiễm trùng lan lên 2 bên bẹn luôn rồi. Mình quyết định mổ khẩn và giải thích tình trạng nặng của bệnh cho người nhà. Kết quả xét nghiệm cho thấy đường huyết của ông khá cao, trước giờ ko đi khám nên ko biết.
Vào mổ, mình rạch da xẻ “trái bưởi” theo đường dọc giữa, khoảng 10cm. Mình bóc tách thì thấy có rất nhiều mủ vàng, hôi trào ra. Tiến hành lấy mủ này cấy làm kháng sinh đồ, rửa sạch sẽ nhiều lần với dung dịch sát khuẩn. Sau đó mình rạch thêm 2 đường ở 2 bên bẹn, tạo đường thông nối từ bẹn xuống bìu và tưới rửa nhiều lần. Mùi mủ của loại vết thương này cực kì hôi, như mùi cóc chết vậy, ai nghe một lần sẽ ấn tượng mãi ko phai. Cuối cùng, mình kiểm tra cầm máu rồi đặt hệ thống dẫn lưu mủ để chăm sóc vết thương mỗi ngày.
Hoại tử Fournier là loại nhiễm trùng cực kì nguy hiểm trong nam khoa. Bệnh xảy ra trên cơ địa suy giảm miễn dịch: đái tháo đường, HIV, xơ gan, suy thận…Người bệnh khởi nguồn chỉ là 1 tổn thương viêm nhiễm nhỏ ở cơ quan sinh dục ngoài, tầng sinh môn hay quanh hậu môn. Sau đó bệnh diễn tiến rất nhanh, lan lên hai bên bẹn, ngực, vùng hông lưng… Bệnh nhân sẽ tử vong vì sốc nhiễm khuẩn huyết.
Mọi người hãy cẩn thận nhé. Nếu người thân hay bạn bè của mình mà có đái tháo đường thì hãy cực kì chú ý với những sang thương nhỏ ở vùng kín. Hãy đến khám càng sớm càng tốt nhé! Chúc cả nhà luôn vui khỏe!
Contact Me on Zalo