Edit Content

BS Lê Vũ Tân

Ths. BS Lê Vũ Tân tốt nghiệp bs Nội Trú Ngoại Niệu tại ĐH Y Dược TPHCM năm 2013. Ông hiện công tác tại khoa Nam Học bv Bình Dân TPHCM. Năm 2018, ông tu nghiệp Nam Khoa tại Đại học Y Khoa Tulane, Mỹ cùng giáo sư Wayne Hellstrom.

Thông Tin Liên Hệ

Sóng xung kích giúp rút ngắn thời gian điều trị rối loạn cương?

  • Home
  • -
  • Hỏi đáp nam khoa
  • -
  • Sóng xung kích giúp rút ngắn thời gian điều trị rối loạn cương?
Sóng xung kích giúp rút ngắn thời gian điều trị rối loạn cương?

Dạ em năm nay 30 tuổi, bị yếu sinh lý, liệt dương, mất ham muốn tình dục. Bây giờ em muốn đăng ký điều trị bằng sóng xung kích vì thấy phương pháp này rút ngắn thời gian điều trị. Em không muốn dùng thuốc vì dùng thuốc tốn kém. Những bệnh viện như Bình Dân, Đại học Y Dược, Bệnh viện Nhân dân 115 em có ghé qua xin điều trị bằng sóng xung kích nhưng bác sĩ chỉ cho thuốc. Dấu hiệu của em: liệt dương, mất ham muốn tình dục. Bị cách đây 8 năm, em đang điều trị bằng đông dược gia truyền. Các bác sĩ cũng động viên em vui vẻ, ăn uống điều độ, ngủ tốt thì bệnh hết. Em thấy em chẳng có vấn đề gì về tâm lý cả, tình trạng tinh thần của em hiện tại cũng bình thường, và em bây giờ chỉ có nguyện vọng được điều trị bằng sóng xung kích để rút ngắn thời gian điều trị và khỏe lại. Cảm ơn bác sĩ.

Chào bạn,

Theo như lời kể về bệnh sử của bạn thì bạn có thể bị bất lực hay “trên bảo dưới không nghe” (theo dân gian) – bệnh lý rối loạn cương (thuật ngữ y học).

Ngày nay, rối loạn cương có nhiều phương pháp điều trị, lựa chọn đầu tiên là dùng thuốc uống (ức chế men PDE5). Nếu thất bại có thể dùng lựa chọn thứ hai: thuốc đặt niệu đạo, dụng cụ hút chân không hay tiêm thuốc vào thể hang.

Trường hợp cuối cùng nếu thất bại với các phương pháp trên thì người bệnh sẽ được tư vấn về phẫu thuật đặt thể hang nhân tạo.

Hiện tình trạng bệnh của em được các bác sĩ tại Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM, Bệnh viện Nhân dân 115 đều khuyến cáo dùng thuốc.

Do vậy chứng tỏ tình trạng bệnh của em không nặng và chưa cần thiết điều trị bằng sóng xung kích.

Cần lưu ý rằng sóng xung kích hiện nay vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu và vẫn chưa được sự chấp thuận của Hiệp hội Niệu khoa Châu Âu (EAU), Hiệp hội Niệu khoa Hoa Kỳ (AUA)… do thiếu những nghiên cứu thực nghiệm lâm sàng ngẫu nghiên có nhóm chứng.

Lời khuyên của bác sĩ dành cho em đó là em nên đến một Trung tâm Nam học có uy tín, được hỏi kỹ bệnh sử, đánh giá rõ ràng tình trạng bệnh của em cũng như thực hiện các xét nghiệm về nội tiết tố, sau đó tư vấn và chỉ định loại thuốc phù hợp.

Và em hãy quên đi việc điều trị bằng sóng xung kích sẽ giúp em giảm và rút ngắn thời gian điều trị. Bởi vì cho đến bây giờ sóng xung kích vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu.

Thân mến.

Contact Me on Zalo