Edit Content

BS Lê Vũ Tân

Ths. BS Lê Vũ Tân tốt nghiệp bs Nội Trú Ngoại Niệu tại ĐH Y Dược TPHCM năm 2013. Ông hiện công tác tại khoa Nam Học bv Bình Dân TPHCM. Năm 2018, ông tu nghiệp Nam Khoa tại Đại học Y Khoa Tulane, Mỹ cùng giáo sư Wayne Hellstrom.

Thông Tin Liên Hệ

Hẹp bao quy đầu ở trẻ: dấu hiệu và cách nhận biết

  • Home
  • -
  • Da quy đầu
  • -
  • Hẹp bao quy đầu ở trẻ: dấu hiệu và cách nhận biết

Hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh là hiện tượng phổ biến và thường tự biến mất khi trẻ trưởng thành. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, có thể xuất hiện các dấu hiệu sưng, đỏ, viêm nhiễm nghiêm trọng. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu này sẽ giúp các bậc phụ huynh có phương án xử lý kịp thời hơn.

1. Hậu quả của hẹp bao quy đầu

cắt bao quy đầu
Hình dạng của bao quy đầu

Nếu không can thiệp kịp thời, hẹp bao quy đầu ở trẻ em có thể gây ra các hậu quả tiềm ẩn đáng tiếc cho sức khỏe của trẻ như:

1.1 Viêm quy đầu

Hẹp bao quy đầu khiến tế bào chết và các chất cặn trong quá trình đi tiểu không thể thoát ra ngoài, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây viêm nhiễm, sưng đỏ và mọng nước ở đầu dương vật.

1.2 Viêm nhiễm niệu đạo

Bao quy đầu hẹp cản trở vệ sinh, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, gây viêm nhiễm trên quy đầu và có thể lan sang niệu đạo, thậm chí gây ra viêm bàng quang hoặc viêm thận.

1.3 Nghẹt quy đầu

Tình trạng này xảy ra khi da quy đầu không kéo phủ trở lại được khi dương vật cương cứng, gây nghẹt quy đầu và có thể dẫn đến phù nề hoặc thậm chí hoại tử quy đầu dương vật.

Hẹp bao quy đầu có nhất thiết phải cắt? | ThS.BS Lê Vũ Tân (youtube.com)

2. Dấu hiệu 

Hẹp bao quy đầu thường không gây đau, tuy nhiên khi bao quy đầu bị thắt quá chặt có thể gây trở ngại trong quá trình đi tiểu. Đồng thời, hẹp bao quy đầu cũng có thể làm cho việc vệ sinh khu vực dưới bao quy đầu trở nên khó khăn, dễ dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng da. Các dấu hiệu của hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh có thể bao gồm:

– Bé trai bị hẹp bao quy đầu có thể thể hiện các triệu chứng của tiểu khó như cảm giác phải rặn khi đi tiểu, khuôn mặt đỏ khi đi tiểu, và bao quy đầu sưng phồng.

– Bố mẹ có thể nhận ra tình trạng hẹp bao quy đầu khi thấy bao quy đầu của bé có các dấu hiệu viêm nhiễm như sưng, nóng, đỏ, đau, cũng như có mủ hoặc dịch bất thường chảy ra.

3. Nguyên nhân

Hẹp bao quy đầu ở trẻ em là một vấn đề phổ biến có thể gặp khi chúng đạt đến độ tuổi từ 3 đến 4 tuổi. Trong nhiều trường hợp, bao quy đầu có thể tự nhiên tuột xuống, tạo điều kiện cho sự phát triển và vệ sinh của vùng da này. Tuy nhiên, không phải tất cả các trẻ em đều trải qua quá trình này một cách suôn sẻ.

Nguyên nhân chính gây ra hẹp bao quy đầu ở trẻ em có thể bao gồm kích thước nhỏ của đầu da quy đầu, khiến cho việc rút lại trở nên khó khăn hoặc gây đau đớn. Một nguyên nhân khác có thể là dây chằng (hay còn gọi là dây hãm) quá ngắn, không cho phép bao quy đầu di chuyển một cách tự nhiên. Ngoài ra, các vấn đề viêm nhiễm cũng có thể gây ra sẹo xơ hóa, làm hẹp bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau, từ việc gây ra đau đớn và khó chịu khi đi tiểu đến nguy cơ viêm nhiễm và sưng tấy. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, hẹp bao quy đầu có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của trẻ.

3.1 Hẹp bao quy đầu sinh lý

Hẹp bao quy đầu sinh lý là hiện tượng phổ biến ở trẻ sơ sinh nam. Khi mới sinh, da bao quy đầu che phủ và bám chặt vào quy đầu, bảo vệ bộ phận sinh dục. Tuy nhiên, trong vài năm đầu đời, da quy đầu sẽ trở nên linh hoạt hơn và có thể tuột xuống, tiết lộ quy đầu của dương vật. Đây là một phần của quá trình phát triển tự nhiên và thường không gây ra vấn đề nào.

3.2 Hẹp bao quy đầu bệnh lý

Hẹp bao quy đầu bệnh lý ít phổ biến hơn hẹp bao quy đầu sinh lý, thường do sẹo xơ gây ra. Sẹo xơ có thể do yếu tố bẩm sinh hoặc viêm nhiễm. Hẹp bao quy đầu bệnh lý gây khó khăn khi đi tiểu, đau đớn và nguy cơ viêm nhiễm.

4. Đối tượng nguy cơ dễ bị hẹp bao quy đầu là những ai?

Những yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng hẹp bao quy đầu bao gồm:

  • Không cắt bao quy đầu
  • Mắc bệnh đái tháo đường
  • Trẻ sơ sinh thường xuyên bị hăm tã
  • Vệ sinh cá nhân kém
  • Nhỏ tuổi (hẹp bao quy đầu sinh lý).

5. Điều trị hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu ở trẻ em có thể không gây ra bất kỳ triệu chứng nào và thường là một hiện tượng tự nhiên, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Trong nhiều trường hợp như vậy, không cần phải điều trị. Tuy nhiên, nếu tình trạng của trẻ không cải thiện hoặc nếu trẻ gặp khó khăn khi đi tiểu và vệ sinh, việc sử dụng một số loại kem bôi như hydrocortisone có thể giúp.

Ở trẻ lớn hơn và người trưởng thành, việc duy trì vệ sinh kỹ lưỡng và điều trị các bệnh nhiễm trùng là quan trọng nhất. Tuy nhiên, nếu hẹp bao quy đầu gây ra các triệu chứng như viêm nhiễm thường xuyên hoặc gây ra khó khăn khi đi tiểu và quan hệ tình dục, việc đến gặp bác sĩ để tư vấn và xem xét phẫu thuật cắt bao quy đầu có thể cần thiết.

Trong hầu hết các trường hợp, hẹp bao quy đầu trẻ nhỏ là một hiện tượng sinh lý bình thường. Nếu phụ huynh nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của viêm nhiễm như sưng, đỏ, đau ở vùng da quy đầu dương vật của trẻ, điều này có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn và cần phải đưa trẻ đến bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn. Việc này rất quan trọng vì viêm nhiễm quy đầu nếu không được điều trị có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Đối với các trường hợp phức tạp, việc tìm kiếm sự chăm sóc từ các bệnh viện đa chuyên khoa, đặc biệt là các bệnh viện nhi, sẽ là lựa chọn tốt nhất để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho trẻ em.

Contact Me on Zalo